Thứ 4,19/06/2024,

Total visited in year: 2,325,901
Total visited: 39,806,531

Trung tâm Y tế huyện Yên Thế: Đảm bảo công tác y tế và an ninh trật tự trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5

查看数次:

Thực hiện Công văn số 896/SYT-NVY ngày 26/04/2021 của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về việc đảm bảo công tác y tế trong dịp nghỉ lễ 30/4-01/5/2021. Để chủ động trong công tác khám, chữa bệnh, phòng chống dịch (đặc biệt là dịch COVID19), an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện và an toàn tại đơn vị trong những ngày nghỉ lễ; Trung tâm Y tế huyện Yên Thế xây dựng Kế hoạch đảm bảo công tác y tế và an ninh trật tự.

Kế hoạch nhằm đảm bảo công tác y tế, sẵn sàng khám, chữa bệnh, cấp cứu trong dịp nghỉ lễ, chủ động đáp ứng khi dịch bệnh bùng phát đặc biệt là dịch COVID-19; thảm họa, tai nạn thương tích xảy ra trên địa bàn huyện. Sẵn sàng chi viện cho tuyến dưới trong các trường hợp dịch bệnh, tai nạn thương tích xảy ra hàng loạt. Đảm bảo an toàn về người và tài sản của đơn vị cũng như của người bệnh.

Yêu cầu duy trì thường xuyên các hoạt động khám, chữa bệnh, cấp cứu, đảm bảo trực 24/24 giờ, trực đủ 4 cấp theo quy định để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người bệnh. Thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo công tác phân luồng, thực hiện tốt 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để dịch lây lan vào khu vực khám, chữa bệnh. Chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về nhân lực, trang thiết bị, thuốc, hoá chất... sẵn sàng huy động nhanh nhất khi có dịch bệnh, tai nạn, thảm họa, ngộ độc thực phẩm xảy ra. Thực hiện tốt công tác an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ trong đơn vị.

Tuyên truyền, giáo dục nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ người bệnh của cán bộ viên chức trong đơn vị. Các khoa, phòng, trạm y tế, toàn thể CBVC và người lao động không lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới theo chỉ đạo của ngành Y tế, địa phương, đơn vị. Thực hiện nghiêm túc Quy chế bệnh viện đặc biệt là Quy chế thường trực để xử lý kịp thời những trường hợp cấp cứu, ngộ độc, tai nạn thương tích đến trung tâm. Đảm bảo trực 24/24 giờ, trực đủ 4 cấp tại trung tâm, phân công trực tại các trạm y tế theo quy định. Các khoa, phòng không tổ chức trực 24/24 giờ phân công cán bộ trực thường trú để giải quyết công việc khi có yêu cầu. Ngoài cán bộ tham gia trực 24/24 giờ, các khoa, phòng căn cứ vào yêu cầu của công việc (khám bệnh, chỉ định thuốc, chăm sóc, làm xét nghiệm, thanh toán dịch vụ…) phân công cán bộ làm ngày trong các ngày của dịp nghỉ lễ. Khi người bệnh cấp cứu đến, dù thuộc đối tượng phải thanh toán dịch vụ y tế hoặc có thẻ bảo hiểm y tế, đúng tuyến hay không đúng tuyến đều phải tiến hành ngay việc khám, cấp cứu. Sau khi người bệnh qua khỏi cơn nguy kịch, tình trạng ổn định mới xem xét việc làm thủ tục bảo hiểm y tế hay thu dịch vụ theo quy định. Không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào. Đối với trường hợp người bệnh cấp cứu quá khả năng chuyên môn của Trung tâm: Phải tiến hành cấp cứu đến khi tình trạng người bệnh cho phép vận chuyển cấp cứu mới được chuyển lên tuyến trên, trước khi chuyển tuyến các kíp trực phải thông báo thông tin về người bệnh cho nơi chuyển đến, trong khi vận chuyển phải đảm an toàn cho người bệnh. Trường hợp tình trạng người bệnh không cho phép vận chuyển phải báo cáo trực lãnh đạo đề nghị bệnh viện tuyến trên chi viện xử lý tại chỗ. Thực hiện nghiêm Quy chế hội chẩn trong những trường hợp bệnh nặng, khó chẩn đoán, người bệnh phải phẫu thuật... Tổ chức tốt việc tiếp nhận, phân luồng, sàng lọc, cách ly đối với các trường hợp nghi ngờ, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định (đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, quy định về thăm nuôi người bệnh...). Các kíp trực phải báo cáo ngay với bác sỹ trực lãnh đạo khi có các tình huống bất thường như ngộ độc thực phẩm, tai nạn hàng loạt, dịch bệnh, mất an ninh trật tự tại đơn vị...

Công tác phòng chống dịch và an toàn thực phẩm, thường xuyên cập nhật các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo COVID-19 của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước những nguy cơ dịch bệnh. Tổ chức trực dịch 24/24 giờ trong dịp nghỉ lễ, duy trì các hoạt động giám sát dịch thường quy theo quy định, phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên để xử lý kịp thời tránh lây lan thành dịch. Nếu có dịch xảy ra khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tăng cường việc giám sát dịch COVID-19, nắm chắc sự di biến động dân cư đặc biệt là người từ nước ngoài về và đến từ các vùng có người bệnh mắc COVID-19, phát hiện kịp thời những trường hợp có yếu tố dịch tễ để có các biện pháp cách ly, xét nghiệm kịp thời, phù hợp. Tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường trên địa bàn. Đảm bảo công tác điều trị cho người bệnh nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.

Ngoài ra, tăng cường công tác bảo vệ, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn về tài sản, đặc biệt là công tác phòng, chống cháy nổ. Chuẩn bị đủ cơ số thuốc, hóa chất, vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh và phòng chống dịch. Đảm bảo đủ điện, nước, xe cứu thương; đảm bảo cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và hệ thống phần mềm hoạt động liên tục. Đảm bảo Đường dây nóng hoạt động thông suốt và liên tục.

Việt Nga