Thứ 5,02/05/2024,

Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Thực hiện Quyết định số 406/QĐ-BGDĐT ngày 27/01/2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc phê duyệt Sổ tay đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học; Công văn số 510/BYT-MT ngày 28/01/2022 của Bộ Y tế về việc bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi tổ chức dạy, học trực tiếp. Sở Y tế hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Bắc .

Trước khi học sinh đến trường, Nhà trường cần khuyến cáo cho học sinh, phụ huynh, giáo viên, cán bộ, nhân viên và người lao động thực hiện các nội dung sau: Đối với phụ huynh học sinh có trách nhiệm sau: Đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe cho học sinh ở nhà; nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học, theo dõi sức khỏe, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Cho học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế. Cho học sinh ở độ tuổi được tiêm vắc xin phòng COVID-19 đi tiêm phòng theo hướng dẫn của y tế địa phương. Không vào trường khi đưa, đón con. Đối với giáo viên, cán bộ công nhân viên và người lao động của trường: Tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế. Cần tiêm đầy đủ các mũi vắc xin phòng COVID-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Thông tin cho học sinh, phụ huynh học sinh biết về các biện pháp phòng, chống dịch đã được thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện tại nhà trường để học sinh, phụ huynh học sinh yên tâm, phối hợp. Phối hợp, liên hệ chặt chẽ với phụ huynh để theo dõi sức khỏe học sinh. Khuyến khích xã hội hóa việc xét nghiệm COVID-19 tầm soát đối với học sinh, giáo viên, cán bộ công nhân viên và người lao động của trường.

Trong thời gian học sinh học tập tại trường cần hạn chế các hoạt động tập trung đông người. Nhà trường quy định, hướng dẫn học sinh thực hiện những việc cần làm như sau: Rửa tay với nước sạch và xà phòng thường xuyên. Rửa tay vào các thời điểm: Trước khi vào lớp, trước và sau khi ăn, sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn, sau khi ho, hắt hơi, sau khi vệ sinh các bề mặt. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Không đưa tay lên mắt, mũi miệng. Cốc/bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn,... để dùng riêng tại lớp (nếu cần). Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn... - Không khạc, nhổ bừa bãi. Đeo khẩu trang đúng cách. Bỏ rác đúng nơi quy định (yêu cầu thùng rác có nắp mở bằng chân đạp). Nếu có sốt, ho, khó thở thì báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm. Hàng ngày, trước khi vào bài học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh xem có cảm thấy sốt, ho, khó thở, mệt mỏi không (đối với trẻ mầm non thì hỏi cha mẹ khi giáo viên nhận trẻ). Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi và xử trí kịp thời. Trong thời gian học, khi giáo viên, nhân viên y tế nhà trường phát hiện học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhà trường thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã trên địa bàn, cơ quan quản lý và phụ huynh học sinh. Nhân viên y tế tại nhà trường có trách nhiệm cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh nêu trên. Khi giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế nhà trường thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã, cơ quan quản lý đồng thời cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường nêu trên. Nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường đối với trẻ em mầm non và học sinh tiểu học; cha mẹ học sinh không được vào trong trường; tổ chức phân luồng, đảm bảo giãn cách, tránh ùn tắc ở cổng trường; bảo vệ tại nhà trường, ký túc xá hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường, ký túc xá.

Sau khi học sinh rời trường, thực hiện nghiêm giãn cách khi ra khỏi cổng trường. Nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang trên đường về nhà. Nhà trường duy trì việc vệ sinh, khử trùng trường lớp theo quy định. Kiểm tra, rà soát, bổ sung kịp thời nước sát khuẩn, xà phòng và các vật dụng khác cho các buổi học tiếp theo.

Công tác phối hợp của cơ quan y tế và cơ quan giáo dục địa phương, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố phối hợp với Phòng Y tế và Phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu cho UBND các huyện, thành phố công tác phòng, chống dịch tại trường học trên địa bàn. Rà soát, nắm chắc số lượng các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn để phân công các trạm y tế, bộ phận phòng chống dịch của đơn vị chịu trách nhiệm chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại mỗi trường học. Trạm Y tế phối hợp chặt chẽ với nhà trường để xây dựng kế hoạch, giải pháp sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong nhà trường. Tổ chức thực hiện, xử trí kịp thời những tình huống phát sinh F0, F1 trong trường học. Phối hợp với nhà trường để tổ chức tập huấn cho giáo viên, cán bộ, nhân viên của nhà trường công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học, cách phát hiện các triệu chứng của bệnh COVID-19 như: sốt, ho, khó thở; thực hiện những việc cần làm khi học sinh ở trường theo danh mục “Những việc giáo viên cần làm khi học sinh ở trường - để phòng tránh mắc bệnh COVID-19”.

Chi tiết xem tại đây

Nguyễn Cương