Total visited in year: 2,092,592

Việt Yên hưởng ứng " Tuần lễ tiêm chủng Thế giới năm 2024"

查看数次:

Thực hiện Công văn số 969/SYT-NVY của Sở Y tế ngày 24/04/2024 về việc triển khai hưởng ứng " Tuần lễ tiêm chủng Thế giới năm 2024", Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên đã ban hành Công văn số 248/TTYT-KSDB ngày 26/04/2024 về việc Triển khai "Tuần lễ tiêm chủng Thế giới năm 2024" tới các Khoa, phòng, Trạm Y tế các xã, phường trên địa bàn.

Hưởng ứng " Tuần lễ tiêm chủng Thế giới năm 2024", các cơ sở y tế trên địa bàn thị xã đã đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của tiêm chủng đối với sức khỏe con người. Thực hiện công tác truyền thông trên hệ thống loa phát thanh tại các xã, phường trên địa bàn hơn 125 lượt tuyên truyền về "Hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để bảo vệ trẻ không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm". Lồng ghép truyền thông vào buổi tiêm chủng thường xuyên tại Trạm Y tế các xã, phường được 17 lượt cho khoảng hơn 350 bà mẹ đưa con đến tiêm về "Lợi ích của tiêm chủng và cách theo dõi, chăm sóc trẻ sau tiêm tại nhà".

Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên chỉ đạo các Trạm y tế xã, phường tiến hành rà soát và tiêm bù cho các đối tượng còn thiếu, nợ mũi ngay khi nhận được vắc xin, tổ chức tiêm cùng với ngày tiêm chủng thường xuyên (ngày 26/05/2024). Kết quả đạt được: SII, OPV: 368 trẻ, IPV: 06 trẻ, Viêm não nhật bản: 267 trẻ). Triển khai Trạm Y tế các xã, phường tiếp tục rà soát và tiêm bù cho các đối tượng chưa được tiêm chủng đầy đủ vào các buổi tiêm chủng thường xuyên trong thời gian sớm nhất.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng toàn cầu do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng, thành lập vào năm 1974 nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận vắc xin công bằng để bảo vệ, cứu sống trẻ em trên toàn cầu. Tuần lễ tiêm chủng thế giới hàng năm là sáng kiến do WHO phát động, diễn ra vào tuần cuối cùng của tháng 4 hàng năm nhằm kêu gọi các quốc gia, tổ chức hành động cần thiết để trẻ em, cộng đồng được bảo vệ khỏi nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin, giúp họ sống hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn.

Tuần lễ tiêm chủng năm 2024 diễn ra từ ngày 24-30/4/2024 cùng với thời điểm kỷ niệm 50 năm thành lập Chương trình Tiêm chủng mở rộng toàn cầu, đây là dịp để tôn vinh thành tựu của Tiêm chủng mở rộng, nêu bật tác động của Chương trình Tiêm chủng mở rộng trong cứu sống, bảo vệ sức khỏe con người, thúc đẩy sáng kiến đổi mới nhằm tăng cường công tác tiêm chủng quan trọng này. Chương trình Tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam được triển khai rộng khắp trên cả nước trong gần 40 năm qua cho các đối tượng ưu tiên là trẻ em và phụ nữ, Chương trình Tiêm chủng mở rộng đã góp phần quan trọng trong đạt thành quả thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005, giảm rõ rệt tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Khánh Ly