Thứ 2,24/06/2024,

Total visited in year: 2,380,956

Bệnh viện Đa khoa tỉnh can thiệp mạch máu não cho 31 ca bệnh bảo đảm an toàn

查看数次:
Chiều ngày 30/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động hỗ trợ triển khai kỹ thuật can thiệp mạch máu não và đột quỵ tại đơn vị. Đây là những kỹ thuật được phân loại là thủ thuật đặc biệt hoặc phẫu thuật loại I, được triển khai thành công bước đầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương, Giám đốc Sở Y tế. Dự hội nghị có PGS. TS Lê Văn Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108); Bác sỹ Thân Trọng Hưng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương, Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Việc triển khai can thiệp mạch máu não được Bệnh viện Đa khoa tỉnh đặt ra từ năm 2020, được Sở Y tế cử 02 kíp bác sỹ và điều dưỡng đi đào tạo theo diện kỹ thuật mới. Đến cuối năm 2023, xét thấy nhu cầu của người bệnh cũng như tính cấp thiết của việc triển khai kỹ thuật can thiệp mạch máu não, Bệnh viện đã thành lập Nhóm xử trí đột quỵ não và Kíp can thiệp mạch máu não, đồng thời xây dựng Phương án triển khai số 1033/PA-BVĐKT ngày 13/11/2023.

Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng các đại biểu dự hội nghị.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chủ động đăng kí nội dung hoạt động này làm nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 được Sở Y tế chấp thuận. Cùng với đó, Sở Y tế phê duyệt bổ sung 10 danh mục can thiệp mạch máu não tại đơn vị.

Ngày 30/3/2024 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang có công văn đề nghị Bệnh viện 108 hỗ trợ chuyên môn trong triển khai can thiệp mạch máu não cấp và đột quỵ. Ngay sau đó, Bệnh viện 108 đã cử các chuyên gia can thiệp mạch máu não về trực tiếp hỗ trợ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh tất cả các ngày trong tuần.

Các bác sỹ triển khai kỹ thuật can thiệp mạch máu não cứu sống bệnh nhân tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Ca bệnh đầu tiên với chẩn đoán nhồi máu não đã được lấy huyết khối thành công vào ngày 04/4/2024. Sau 02 tháng triển khai đến nay đã can thiệp được tổng số 31 ca với các kỹ thuật lấy huyết khối, nút mạch, đặt stent. 100% ca bệnh được can thiệp đảm bảo an toàn về kỹ thuật, 29 ca được ra viện.

Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh báo cáo về nội dung triển khai các kỹ thuật can thiệp mạc máu não.

Như vậy có thể thấy Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đi những bước đầu tiên trong việc hình thành và xây dựng một mô hình chẩn đoán và xử trí đột quỵ não cấp. Việc triển khai thành công kỹ thuật mới này sẽ góp phần quan trọng nâng cao sức khỏe cho cộng đồng, giảm tỷ lệ tử vong, tàn phế cho người bệnh, giảm thiểu gánh nặng kinh tế cho xã hội và là động lực to lớn cho sự phát triển của ngành y tế tỉnh.

Đỗ Tập