Thứ 4,19/06/2024,

Total visited in year: 2,333,562
Total visited: 39,814,192

Trung tâm Y tế huyện Yên Thế: thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia"

查看数次:

Kết quả triển khai, thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” năm 2024 của Trung tâm Y tế huyện Yên Thế cho thấy năm 2024, Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 76/KH-TTYT ngày 01/4/2024 triển khai thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 11/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại các bộ, ngành, địa phương năm 2024 và những năm tiếp theo.

Trung tâm đã ban hành nhiều Công văn triển khai và đôn đốc hoàn thành chỉ tiêu thực hiện kích hoạt tài khoản định danh điện tử của cán bộ, viên chức, người lao động thuộc đơn vị. Đến thời điểm hiện tại, 100% cán bộ, viên chức, người lao động thuộc đơn vị quản lý đã thực hiện kích hoạt định danh điện tử mức độ 2 và cài đặt tài khoản VNeID. Trung tâm Y tế huyện Yên Thế đã trang bị 11 máy đọc QR Code kết nối máy tính, phòng khám Đa khoa khu vực Mỏ Trạng 02 máy; 100% (19/19) trạm Y tế xã/thị trấn đều đã được trang bị 01 máy quét thẻ CCCD có gắn chíp. Tiếp tục thực hiện khai báo lưu trú cho người bệnh điều trị nội trú. Trung tâm đã tăng cường triển khai quán triệt các khoa thực hiện việc khai báo. Duy trì triển khai nhập và liên thông trực tiếp dữ liệu khám sức khỏe cho người lái xe, giấy chứng sinh, giấy chứng tử lên cổng Cổng tiếp nhận thuộc Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế có kèm chữ ký số theo đúng quy định. Đơn vị đã triển khai thanh toán viện phí và các giao dịch không dùng tiền mặt bằng QR Pay trên ứng dụng ngân hàng di động. Thực hiện định kỳ báo cáo số liệu về Sở Y tế theo quy định.

Từ ngày 06/05 đến ngày 05/ 06/ 2024, Trung tâm đã thực hiện 16.526 lượt khám chữa bệnh, trong đó, 12.670 số lượt sử dụng CCCD, chiếm 81%.

Bên cạnh đó cũng có một số khó khăn như tỷ lệ người bệnh khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD có gắn chíp chưa cao do các nguyên nhân: Người bệnh đến khám không mang thẻ CCCD do nhà gần, tâm lý sợ mất giấy tờ hoặc vẫn giữ thói quen sử dụng thẻ giấy BHYT, hoặc đã cài đặt Vneid trên điện thoại nhưng không nhớ mật khẩu; Còn một số thẻ CCCD chưa tích hợp thông tin BHYT của người bệnh (do sai sót thông tin về ngày sinh giữa thẻ BHYT và thẻ CCCD, thẻ CA và bộ quốc phòng không thực hiện tích hợp...), hoặc tích hợp nhưng tích hợp sai thông tin, hoặc chưa kịp thời tích hợp khi thay đổi số thẻ, thông tin thẻ. Người bệnh là học sinh, trẻ em chưa có CCCD. Trước đây bệnh nhân chỉ có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh, thực hiện Quyết định 1313/QĐ-BYT bệnh viện sẽ tạm giữ thẻ BHYT khi tiếp đón bệnh nhân, nhưng hiện nay bệnh nhân có nhiều loại giấy tờ có thể tham gia khám chữa bệnh cụ thể: Thẻ BHYT, ứng dụng VNeID, VssID và thẻ CCCD gắn chip. CCCD gắn chip hiện nay tích hợp rất nhiều thông tin bao gồm Giấy phép lái xe, thẻ BHYT, thẻ ATM…nếu thu nhập CCCD sẽ không đúng quy định tại Điều 28 Luật căn cước công dân, nhiều trường hợp bệnh nhân bức xúc yêu cầu trả lại sợ lộ thông tin cá nhân và không đồng ý nộp CCCD. Đối với VNeID, VssID bệnh nhân lưu trên điện thoại và bệnh viện không thể thu điện thoại của người bệnh. Do không có giấy tờ tạm giữ nên tỷ lệ bỏ về sau khi khám xong rất cao. Đồng thời, theo Chỉ thị 06/CT-BYT ngày 29/3/2016 tại điểm 5 mục II “không thu tiền tạm ứng đối với người bệnh BHYT khi khám bệnh”, điều này dẫn đến nguy cơ thất thu phần cùng chi trả của Bệnh viện. Định dạng mã số giấy khám sức khỏe lái xe khi liên thông dữ liệu trên Cổng tiếp nhận lại có cấu trúc mã số khác với mẫu bản giấy quy định tại Thông tư số 24/TTLT. Đều chưa có quy trình thu hồi, đổi, sửa thông tin đối với Giấy khám sức khỏe lái xe, Giấy chứng sinh, Giấy báo tử nếu đã ký số. Nếu nhập trực tiếp trên Cổng mà sai sót một thông tin nào đó, thì phải cấp 1 mã giấy KSKLX mới và phải báo lại khách hàng biết mã đó. Phần mềm của đơn vị chưa hoàn thiện việc lập file mẫu để liên thông trực tiếp vào ASM. Việc thanh toán viện phí và các giao dịch không dùng tiền mặt còn nhiều khó khăn, bất cập như: Người dân đến khám chữa bệnh vẫn còn thói quen sử dụng tiền mặt, chưa quen sử dụng thẻ, ứng dụng mobile để thanh toán, đặc biệt Yên Thế là huyện miền núi nhiều trình độ dân trí chưa đồng đều nhiều người chưa có tài khoản ngân hàng hay điện thoại thông minh để sử dụng nên thanh toán không dùng tiền mặt còn hạn chế.

Việt Nga