Thứ 4,19/06/2024,

Total visited in year: 2,333,950
Total visited: 39,814,580

Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa: Sử dụng Căn cước công dân, ứng dụng VssID khi khám, chữa bệnh để thay thế cho Thẻ bảo hiểm y tế giấy

查看数次:
Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa thông qua ứng dụng công nghệ thông tin và dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử; tăng cường sự hài lòng của người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh cũng như góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số.

Thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa đã triển khai sử dụng căn cước công dân (CCCD) có tích hợp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) và ứng dụng VssID trong đăng kí khám, chữa bệnh tại Trung tâm. Việc làm này đã đem lại rất nhiều lợi ích, tạo nhiều thuận lợi cho người dân đến khám, chữa bệnh tại đơn vị.

Khi sử dụng CCCD được tích hợp thông tin thẻ BHYT hoặc ứng dụng VssID - Bảo hiểm số là ứng dụng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam trên nền tảng thiết bị di động. Điều này có nghĩa là người dân có thể khám, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám, chữa bệnh mà không cần kèm theo thẻ BHYT giấy. Việc này đã tạo ra nhiều tiện ích, đặc biệt là những người có nhu cầu khám, chữa bệnh thường xuyên.

Người dân khi đến Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa chỉ cần cung cấp thẻ CCCD có tích hợp BHYT hoặc ứng dụng VssID tại Quầy lễ tân để đăng ký khám.

Bên cạnh đó, sử dụng CCCD có tích hợp thẻ BHYT hoặc ứng dụng VssID còn giảm thiểu rủi ro nếu mất mát, hư hỏng thẻ BHYT giấy. Khi đi khám bệnh, người bệnh không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ.

Ngoài ra, khi CCCD có tích hợp BHYT và ứng dụng VssID sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT cũng như phòng ngừa và chống gian lận BHYT…

Có thể thấy rằng, việc sử dụng CCCD có tích hợp BHYT và ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh giúp các thủ tục hành chính cũng như việc quản lý trở nên thuận tiện, nhanh chóng và hạn chế các giấy tờ không cần thiết. Cùng với đó, việc đồng bộ dữ liệu thông tin trong CCCD có tích hợp BHYT còn giúp người bệnh tránh các trường hợp quên thẻ BHYT hay giấy tờ tùy thân, giúp việc đăng kí khám bệnh trở nên dễ dàng.

* Một số lưu ý khi tích hợp thông tin BHYT vào CCCD:

+ Thẻ BHYT phải còn hiệu lực.

+ CCCD phải có mã QR.

+ Thông tin trên CCCD và thẻ BHYT phải chính xác

* Cách tích hợp thẻ bảo hiểm y tế vào căn cước công dân

Có một số cách để tích hợp thẻ BHYT vào thẻ CCCD. Đối với trường hợp người dân đã có thẻ CCCD nhưng chưa tích hợp với thẻ BHYT có thể thực hiện theo cách phổ biến nhất. Đó là:

+ Đến cơ quan Công an huyện - nơi làm CCCD để thực hiện.

Đây là cách tích hợp thông tin BHYT vào CCCD phổ biến nhất. Người dân chỉ cần mang theo CCCD và thẻ BHYT còn hiệu lực đến cơ quan Công an huyện – nơi làm CCCD để yêu cầu tích hợp. Sau khi tích hợp xong, đợi 1 đến 2 ngày người dân sẽ được nhận lại CCCD có tích hợp thông tin BHYT.

* Cách cài đặt ứng dụng VssID

Để cài đặt ứng dụng VssID trước tiên người dùng cần có điện thoại thông minh có kết nối internet. Sau đó, vào cửa hàng Google Play đối với điện thoại có hệ điều hành Android hoặc vào cửa hàng CH Play đối với điện thoại có hệ điều hành IOS gõ tìm "VssID" sau đó tải về máy.

Lã Hoa – TTYT huyện Hiệp Hòa