Total visited in year: 2,086,715
Total visited: 39,567,345

Phát động chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hưởng ứng ngày dân số thế giới

查看数次:

Hưởng ứng Ngày Dân số thế giới (11-7), Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Bắc Giang vừa phát động chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại huyện Yên Thế. Dự lễ phát động có đồng chí Trần Văn Sinh, Phó Giám Sở Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo công tác dân số tỉnh, đồng chí Thân Minh Sâm, Phó Chủ tịch UBND - Trưởng ban chỉ đạo công tác dân số huyện Yên Thế và gần 200 cán bộ, hội viên hội người cao tuổi, viên chức dân số, cộng tác viên dân số các xã, thị trấn.

Theo số liệu thống kê, tỷ lệ người cao tuổi trên địa bàn tỉnh tăng theo các năm, từ 8,78% năm 2009 lên khoảng 11% năm 2017, song hiện có tới hơn 70% người cao tuổi sống ở vùng nông thôn, không có lương hưu và trợ cấp xã hội... Phần lớn người cao tuổi chưa có thói quen khám bệnh định kỳ, vì vậy khi phát hiện bệnh thường ở giai đoạn muộn, nguy cơ khuyết tật và tử vong cao. Cùng đó, người cao tuổi phải đối mặt với gánh nặng về sức khỏe nhưng việc tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe còn nhiều hạn chế và có sự khác biệt lớn giữa khu vực nông thôn, miền núi và thành thị. Hệ thống dịch vụ y tế chuyên khoa về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới (11-7) cùng với dịp kỷ niệm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6), đồng thời hướng tới Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2019 với chủ đề “Chung tay chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc của người cao tuổi”. Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh phối hợp với Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ huyện Yên Thế tổ chức Phát động Chiến dịch truyền thông Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Chiến dịch diễn ra từ ngày 3 đến 15-7 với các hoạt động: Diễu hành trên các tuyến phố chính, địa điểm đông dân cư; tuyên truyền cổ động trực quan bằng băngzôn, khẩu hiệu; trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, các huyện, thành phố và hệ thống truyền thanh cơ sở về các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; đồng thời lồng ghép tuyên truyền trong hoạt động sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của các cấp, ngành, địa phương.

Việc phát động Chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nhằm góp phần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong nhân dân về chăm lo sức khỏe người cao tuổi; đồng thời cung cấp thông tin cho các nhà lãnh đạo, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp về thực trạng già hóa dân số cũng như nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi./.

Thanh Minh - Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh