Chủ nhật,28/04/2024,

Yên Thế tổ chức Hội nghị chuyên đề về Sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh năm 2023

Dị tật ở thai nhi là đang là vấn đề khiến các bậc cha mẹ tương lai lo lắng bởi bệnh không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe và tương lai của đứa trẻ mà còn là gánh nặng cho xã hội. Hầu hết những dị tật bẩm sinh đều có thể khám, sàng lọc, phát hiện và can thiệp sớm. Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh là phương pháp hiện đại giúp phát hiện sớm những dị tật bẩm sinh ở thai nhi ngay khi còn trong bụng mẹ và trong giai đoạn sơ sinh, từ đó sẽ giúp bác sĩ có thể đưa ra hướng can thiệp hay điều trị kịp thời.

Với ý nghĩa đó, từ ngày 26/9/2023 đến ngày 28/9/2023, Trung tâm Y tế huyện Yên Thế phối hợp với Trạm Y tế các xã, thị trấn: Đồng Hưu, Hương Vĩ, Đồng Kỳ, TT Bố Hạ và Tân Sỏi tổ chức 05 Hội nghị tư vần chuyên đề về sàng lọc trước sinh (SLTS), sàng lọc sơ sinh (SLSS) cho 376 đại biểu là các đối tượng phụ nữ đang mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tại các thôn, bản, tổ dân phố của 05 xã. Báo cáo viên các lớp tập huấn do các đồng chí lãnh đạo phòng Dân số và Truyền thông - Trung tâm Y tế  huyện đảm nhiệm.

Các đại biểu chăm chú nghe các nội dung tại Hội nghị xã Đồng Kỳ -Yên Thế

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được nghe các đồng chí báo cáo viên cung cấp các thông tin về SLTT, SLSS; mục đích, ý nghĩa của chương trình; tổng quan về sàng lọc và chẩn đoán trước sinh, sơ sinh; lợi ích của chương trình sàng lọc và được nghe giới thiệu về một số dị tật bẩm sinh thường gặp như: Bệnh Down, Bệnh Edward, Bệnh Patau, Bệnh thiếu men G6PD, Bệnh Thalasemia, Bệnh Suy giáp bẩm sinh, Bệnh Tim bẩm sinh… và một số dị tật khác.

Cũng tại Hội nghị tư vấn, các đại biểu còn dược nghe giới thiệu về hệ thống SLTT, SLSS tại Việt Nam; các gói SLTT, SLSS hiện nay đang thực hiện tại các tuyến; các thời điểm, thời gian cần thực hiện kỹ thuật SLTS, SLSS phù hợp. Cũng tại Hội nghị các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về một số nội dung đã được các giảng viên giải đáp, làm rõ.

Báo cáo viên và các đại biểu tại Hội nghị xã Đồng Hưu- Yên Thế

Qua các nội dung tại Hội nghị các đại biểu đã được cung cấp một số kiến thức, kỹ năng, về SLTS, SLSS để vận dụng vào thực tiễn cũng như tuyên truyền, vận động người thân và cộng đồng cùng thực hiện. Chủ động phát hiện, can thiệp sớm bệnh tật, các bệnh lý liên quan đến rối loạn - chuyển hóa - di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chương trình Dân số - KHHGĐ từng bước thực hiện thành công mục tiêu Nâng cao chất lượng dân số mà Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ VI Ban Chấp hành Trung ưởng Đảng khoá XII về công tác dân số trong tình hình mới đã đề ra.