Thứ 7,27/04/2024,

Thống kê Thống kê

Đang truy cập: 9,458
Tổng số trong ngày: 9,166
Tổng số trong tuần: 97,171
Tổng số trong tháng: 335,301
Tổng số trong năm: 1,448,342
Tổng số truy cập: 38,928,972

Lạng Giang: Xây dựng các mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm.

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết

 

    Những năm qua, các cấp cấp chính quyền địa phương từ huyện tới xã đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; trong đó việc xây dựng và duy trì các mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm được quan tâm, góp phần từng bước thay đổi tư duy và hành vi của chủ cơ sở cũng như người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh, kinh doanh dịch vụ ăn uống  và tiêu dùng thực phẩm an toàn.

    Chính vì vậy công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến tỉnh, huyện cơ sở, tạo được những chuyển biến rõ rệt, tích cực trên toàn diện các lĩnh vực. Thể chế quản lý an toàn thực phẩm tiếp tục hoàn thiện, phù hợp với thông lệ quốc tế.

     Trách nhiệm của chính quyền các cấp, nhất là chính quyền cơ sở, của chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở  sản xuất kinh doanh thực phẩm ngày  một nâng cao đáp ứng yêu cầu trong công tác đảm bảo ATTP trong tình hình mới. 

    Trong thời gian qua Ban chỉ đạo liên ngành ATTP  huyện Lạng Giang đã tham mưu cho huyện ban hành các các văn bản chỉ đạo các hoạt động triển khai trong đó có hoạt động triển khai nhân rộng mô hình đảm bảo ATTP,  từ khi triển khai thực hiện hoạt động nhân rộng mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm đến nay, hoạt động này đã đạt được nhiều hiệu quả như: các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nhất là dịch vụ ăn uống đã được cơ sở quan tâm đầu tư, cải tạo, nâng cấp về cơ sở vật chất trang thiết bị dụng cụ cho các đơn vị có tổ chức hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người lao động và chăm sóc cho trẻ tại các bếp ăn tập thể của Trường Mầm non, Doanh nghiệp đã lòng tin cho các bậc phụ huynh về đảm bảo an toàn thực phẩm; tăng tỷ lệ hài lòng của người dân đối với cung cấp dịch vụ về an toàn thực phẩm; 

    Để phát huy vai trò trong công tác quản lý, hướng dẫn triển khai nhân rộng mô hình đảm bảo ATTP. Trung tâm Y tế phối hợp với Phòng Y tế tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm của các đơn vị và doanh nghiệp được lựa chọn xây dựng mô hình đảm bảo ATTP với nhiều hình thức: tổ chức tập huấn tập trung hoặc cầm tay chỉ việc hướng dẫn các đơn vị được lựa chọn.

    Qua quá trình thực tiễn việc triển khai nhân rộng  mô hình đảm bảo An toàn thực phẩm đã đạt được những kết quả trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm từ năm 2019 đến nay huyện Lạng Giang đã xây dựng được 13  mô hình đảm bảo ATTP thuộc lĩnh ngành Y tế quản lý và trong năm nay tiếp tục xây dựng thêm 04 mô hình đảm bảo ATTP. Các cán bộ công chức viên chức được giao nhiệm vụ hướng dẫn xây dựng mô hình đảm bảo ATTP luôn nỗ lực trong công tác nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. 

 

Ngô Hiền –Trung tâm y tế Lạng Giang