Thứ 3,07/05/2024,

Việt Yên triển khai công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Ban chỉ đạo liên ngành (BCĐLN) về An toàn thực phẩm (ATTP) huyện Việt Yên triển khai công tác quản lý nhà nước về ATTP nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và trách nhiệm triển khai công tác QLNN về ATTP của các ngành, các cấp; nâng cao hiệu quả công tác QLNN về ATTP, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch. Đồng thời, nâng cao nhận thức, thực hành đúng về ATTP; tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra, hậu kiểm về ATTP nhằm tạo sự chuyển biến rõ rệt trong việc chấp hành quy định pháp luật về ATTP. Phấn đấu không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể.

Các hoạt động triển khai thường xuyên các tháng trong năm, tăng cường vào các dịp trọng  điểm trong năm. Tăng cường thời lượng, chất lượng tuyên truyền về ATTP từ huyện đến các xã, thị trấn, thôn, khu phố; tập trung đổi mới hình thức tuyên truyền trực tiếp, gián tiếp về kiến thức, thực hành đúng ATTP, trong đó cần đẩy mạnh tuyên truyền trực quan, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến xã, các thôn, khu phố và các buổi sinh hoạt chi bộ, đoàn thể, họp dân, sinh hoạt động đồng.

Tập huấn kiến thức, kỹ năng tuyên truyền cho lực lượng làm tuyên truyền viên ở cơ sở, y tế thôn; xây dựng nội dung, thông điệp tuyên truyền phải ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu, dễ thực hành và bảo đảm tính kịp thời, trung thực, khách quan, không cường điệu hóa gây hoang mang dư luận trong nhân dân. Duy trì tốt việc công khai đường dây nóng về ATTP; công khai thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP, kịp thời biểu dương gương người tốt, việc tốt về ATTP.

Duy trì nâng cao hiệu quả triển khai mô hình vận động và giám sát bảo đảm ATTP tại các xã, thị trấn trong huyện; phấn đấu duy trì các xã, duy trì danh hiệu nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu và trị trấn duy trì công nhận đô thị văn minh đạt tiêu chí ATTP. Tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo đảm ATTP, tích cực duy trì danh hiệu nông thôn mới; vận động các hợp tác xã, hộ gia đình, các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm áp dụng mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo chuỗi đăng ký, cam kết nông nghiệp, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn. Đẩy mạnh hoạt động phối hợp kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về ATTP giữa các cơ quan chuyên môn và các tổ chức chính trị - xã hội; tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị, phát giác của nhân dân đối với hành vi vi phạm pháp luật về ATTP. Định kỳ kiểm tra giám sát, đánh giá việc tổ chức thực hiện tại các cấp; tổ chức tổng kết nhằm đánh giá kết quả thực hiện.

Bên cạnh đó, Việt Yên tập trung đẩy mạnh công tác quản lý cơ sở thực phẩm, định kỳ rà soát, cập nhật, phân loại và duy trì việc lập sổ theo dõi cơ sở thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của các cơ quan ở huyện và UBND các xã, thị trấn.Thành lập, kiện toàn các đoàn, tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở thu gom, giết mổ, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; các bếp ăn tập thể…Duy trì có hiệu quả hoạt động của hệ thống giám sát dịch, bệnh thuộc ngành nông nghiệp và PTNT, ngành Y tế; các đội truy xuất nguồn gốc thực phẩm, điều tra sự cố về ATTP tại các cấp nhằm phát hiện sớm dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm, chủ động áp dụng các biện pháp can thiệp kịp thời.

Việt Nga