Thứ 4,01/05/2024,

Việt Yên: Triển khai các hoạt động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024

Thực hiện Kế hoạch số 66/KH-SYT ngày 14/03/2024 của Sở Y tế Bắc Giang về tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024; Công văn số 238/KSBT-BNN ngày 27/3/2024 về việc hướng dẫn tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và nghiệp vụ công tác quản lý vệ sinh lao động. Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên xây dựng kế hoạch tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động  năm 2024.

Với mục đích nâng cao nhận thức và tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ của người sử dụng lao động, người lao động thông qua các hoạt động thông tin, tuyên truyền, chương trình hành động cụ thể về ATVSLĐ; đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc nhằm cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động, hạn chế thấp nhất tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) trong các doanh nghiệp, cơ sở lao động.

Tháng hành động ATVSLĐ 2024

Các hoạt động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả, an toàn, phù hợp với điều kiện lao động, sản xuất của doanh nghiệp; tuân thủ các yêu cầu về phòng chống bệnh nghề nghiệp, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động và cộng đồng.

"Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng" là chủ đề Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024. Thời gian triển khai các hoạt động từ 01/4/2024 đến hết năm, trong đó trọng điểm là từ 01/5/2024 đến 31/5/2024. Nội dung triển khai các hoạt động gồm:

Trong Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024, Trung tâm tập trung tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến Luật ATVSLĐ, cảnh báo về các nguy cơ rủi ro gây mất an toàn lao động cũng như các biện pháp kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc, hướng dẫn về kỹ năng làm việc an toàn, vệ sinh cho người lao động và người sử dụng lao động, để phòng ngừa TNLĐ, BNN. Từ ngày 25/04/2024, tổ chức treo băng rôn, pano, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATVSLĐ tại trụ sở cơ quan, đơn vị để hưởng ứng tháng hành động về ATVSLĐ. Phát động phong trào thi đua cam kết đảm bảo ATVSLĐ tại đơn vị, không để xảy ra tai nạn lao động, sự cố cháy nổ. Tổ chức các cuộc tọa đàm, hội thảo, nói chuyện chuyên đề, hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, lồng ghép nội dung tuyên truyền về ATVSLĐ phù hợp với điều kiện của đơn vị.

Các biện pháp phòng, chống yếu tố nguy hiểm

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế luôn chú trọng công tác bảo đảm ATVSLĐ. Bố trí lực lượng sơ cứu, cấp cứu; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, vật tư sơ cứu, cấp cứu phù hợp với tổ chức và hoạt động của đơn vị. Xây dựng phương án, các quy trình xử lý cấp cứu tai nạn lao động như: cháy, nổ...Tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động; đo kiểm tra các yếu tố độc hại tại các vị trí làm việc; tổ chức huấn luyện sơ cấp cứu ban đầu tại nơi làm việc và trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ cá nhân cho người lao động, các phương tiện sơ cấp cứu ban đầu, phương tiện phòng cháy, chữa cháy tại nơi làm việc. Tổ chức huấn luyện về ATVSLĐ cho người sử dụng lao động, cán bộ làm công tác an toàn lao động và người lao động; hướng dẫn xây dựng nội quy, quy trình làm việc an toàn, tư vấn cải thiện điều kiện làm việc; tổ chức tuyên truyền, huấn luyện cho người lao động làm việc không có quan hệ lao động thuộc phạm vi quản lý. Thực hiện quan trắc môi trường lao động tại các đơn vị, các cơ sở lao động; kiểm định các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; tổ chức các hoạt động thực hành, thao diễn xử lý sự cố kỹ thuật về ATVSLĐ; trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ cá nhân, phương tiện sơ cứu, cấp cứu tại nơi làm việc; thăm hỏi, động viên người lao động hoặc thân nhân người lao động bị TNLĐ hoặc BNN trong đơn vị.

Chế độ bảo hộ lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động

Ngoài ra, Trung tâm Y tế Việt Yên còn tăng cường tổ chức chức giám sát, hướng dẫn về ATVSLĐ đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã; trong đó tập trung giám sát, hướng dẫn việc thực hiện công tác huấn luyện ATVSLĐ, việc sử dụng máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, việc tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn đối với máy, thiết bị, việc thực hiện các qui định về vệ sinh lao động như khám sức khỏe định kỳ, khám BNN, quan trắc môi trường lao động...

Đỗ Thảo - Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên