Việt Yên tổ chức đợt cao điểm chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đợt 1 năm 2024

Từ ngày 15/4 - 30 tháng  6, Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên triển khai tổ chức đợt cao điểm chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình tại 17 xã, phường trên địa bàn thị xã trong đó chú trọng quan tâm tới các xã đông dân, có mức sinh và sinh con thứ 3 trở lên cao nhằm góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch dân số - KHHGĐ năm 2024 và những năm tiếp theo.

Các dịch vụ được cung cấp trong chiến dịch bao gồm cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, siêu âm, hàng hóa sức khỏe sinh sản (thuốc uống tránh thai, bao cao su, dung dịch vệ sinh...) phòng và chống viêm nhiễm đường sinh sản, lồng ghép tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dân số: khám thai, tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân, khám chẩn đoán các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản, cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao hiểu biết về SKSS/KHHGĐ cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản, vị thành niên, thanh niên trên địa bàn triển khai chiến dịch...

Cán bộ y tế phường tư vấn cho các đối tượng tham gia chiến dịch

Trong những ngày cao điểm diễn ra chiến dịch, Ban Dân số - KHHGĐ các xã, phường  đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông bằng nhiều hình thức như phát thanh trên đài xã, phường, loa của tổ dân phố thôn, thăm - tư vấn tại hộ gia đình, treo băng rôn khẩu hiệu.

Đặc biệt, Ban Dân số - KHHGĐ các xã, phường  đã làm tốt công tác phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền rộng rãi tới mọi đối tượng. Tiêu biểu như  Ban Dân số - KHHGĐ phường Ninh Sơn, Quảng Minh tổ chức được 2 hội nghị truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên với 1433 người tham dự.

Cán bộ dân số truyền thông phường truyền thông cho các em học sinh Trường THCS Ninh Sơn

Tính đến hết ngày 23/4/2024 đã có 12/17 xã, phường tổ chức đợt cao điểm chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, đặt vòng tránh thai 460 ca, tiêm tránh thai 19 ca, bao cao su 605 người, thuốc tránh thai 967 người, khám phụ khoa 788 ca, siêu âm 84 ca. Kết quả hoạt động nâng cao chất lượng dân số khám thai 71 ca, siêu âm sàng lọc trước sinh 41 ca, số ca tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân 74 ca.

Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên tiếp tục chỉ đạo Ban dân số - KHHGĐ các xã, phường tổ chức chiến dịch đợt 1 xong trước ngày 30/6/2024 và đạt kết quả cao.

Tống Thủy -  Trung tâm Y tế Việt Yên