Chủ nhật,28/04/2024,

Việt Yên tổ chức đợt cao điểm chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đợt 1 năm 2022

Từ ngày 15/4 đến ngày 30/6/2022, Trung tâm Y tế huyện Việt Yên triển khai tổ chức đợt cao điểm chiến dịch lồng ghép chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình tại 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Trong đó chú trọng quan tâm tới các xã đông dân, có mức sinh và sinh con thứ 3 trở lên cao nhằm góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch dân số - KHHGĐ năm 2022 và những năm tiếp theo, phấn đấu đạt trên 60% kế hoạch chiến dịch  đề ra.

Cán bộ dân số tư vấn cho đối tượng thực hiện các biện pháp tránh thai

Các dịch vụ được cung cấp trong chiến dịch bao gồm: Gói cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình miễn phí, siêu âm, hàng hóa sức khỏe sinh sản như thuốc uống tránh thai, bao cao su, dung dịch vệ sinh phụ nữ; phòng và chống viêm nhiễm đường sinh sản, lồng ghép tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dân số như khám thai, khám và tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân, khám, chẩn đoán các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản, cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao hiểu biết về SKSS/KHHGĐ cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản, vị thành niên, thanh niên trên địa bàn triển khai chiến dịch.

Ngoài ra, trong thời gian diễn ra chiến dịch, Ban dân số - kế hoạch hóa gia đình các xã, thị trấn tăng cường các hoạt động truyền thông trước, trong và sau chiến dịch; Tuyên truyền Phát thanh trên đài xã, loa phát thanh thôn, tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân tham gia thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình tại các Trạm Y tế xã, thị trấn.

Tính từ ngày 15/4 đến 19/4 đã có 09/17 xã, thị trấn tổ chức đợt cao điểm chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Kết quả toàn huyện đặt vòng tránh thai hơn 340 ca, tiêm tránh thai 31 ca, cấp trên 360 người dùng bao cao su, gần 460 người dùng thuốc tránh thai, khám phụ khoa 800 ca, số phụ nữ mắc bệnh được điều trị phụ khoa  264 ca, siêu âm  187 ca. Các đối tượng đến thực hiện các dịch vụ tại trạm y tế được cán bộ y tế hướng dẫn tuân thủ 5K của Bộ Y tế và các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch theo quy định. Trong thời gian tới, các xã thị trấn còn lại sẽ tiếp tục triển khai chiến dịch CSSK/KHHGĐ cho người dân trên địa bàn.

Tống Thuỷ - TTYT Việt Yên