Thứ 7,27/04/2024,

Việt Yên nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Tránh thai thế giới, ngày Quốc tế người cao tuổi và ngày Quốc tế trẻ em gái năm 2023

Trung tâm Y tế huyện Việt Yên vừa ban hành công văn hướng dẫn Ban Dân số - Kế hoạch hóa gia đình các xã, thị trấn tổ chức hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới (26/9), Ngày quốc tế người cao tuổi (01/10) và Ngày quốc tế trẻ em gái (11/10) năm 2023.

Chủ đề của ngày tránh thai thế giới năm 2023 là “Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn”. Trung tâm Y tế hướng dẫn các xã, thị trấn tiếp tục triển khai Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để đạt hiệu quả cao. Triển khai cuộc thi trên mạng Internet do Tổng cục Dân số - KHHGĐ tổ chức nhân ngày tránh thai thế giới năm 2023 với tên gọi “Phụ nữ thời đại mới tự tin trong từng lựa chọn” trên địa bàn cho các cơ quan, ban, ngành đoàn thể và mọi người dân cùng tham gia để cuộc thi có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Cán bộ y tế tư vấn cho đối tượng thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại

Ngày quốc tế Người cao tuổi năm 2023 có chủ đề “Gia đình và xã hội hãy tạo điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích”. Các hoạt động truyền thông về chủ đề này nhằm góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, những người có uy tín trong cộng đồng về thách thức của quá trình “Già hóa dân số” đối với việc chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. Từ đó xây dựng, bổ sung, hoàn thiện các chính sách, kế hoạch và đầu tư cho việc chủ động thích ứng với “Già hóa dân số”; xây dựng môi trường chăm sóc sức khỏe thân thiện với người cao tuổi.

Hội người cao tuổi TT. Bích Động hội thao giao lưu chào mừng ngày quốc tế người cao tuổi năm 2023

Cùng với đó, Trung tâm Y tế hướng dẫn triển khai truyền thông chủ đề ngày quốc tế trẻ em gái năm 2023 là “Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”.

Được biết, trong 9 tháng đầu năm 2023, việc tuyên truyền, thực hiện các biện pháp tránh thai đạt được nhiều kết quả tích cực. Toàn huyện có gần 25.050 người sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 73,61% so với phụ nữ 15-49 tuổi có chồng tăng 0,09 % so với cùng kỳ năm trước. Trong đó số người mới áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại hơn 9.420 người.

Trung tâm Y tế đã triển khai nhiều hoạt động góp phần chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi như: tiếp tục duy trì và sinh hoạt câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại các xã, thị trấn, được 30 buổi với 1.186 người tham gia. Phối hợp tổ chức khám sức khỏe người cao tuổi được gần 2.950 cụ đạt 110,55 % kế hoạch năm.

Cán bộ y tế khám sức khỏe cho người cao tuổi tại xã Ninh Sơn

Cùng với đó, việc tuyên truyền về bình đẳng giới được quan tâm triển khai. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện có 1.555 trẻ được sinh ra, trong đó 172 trẻ là con thứ 3; chiếm 11,06 % so với tổng số sinh, giảm 3,41% so với cùng kỳ, tỷ số giới tính khi sinh là 113 trẻ nam/100 trẻ nữ giảm 6 điểm so với năm trước.

Tống Thủy - Trung tâm Y tế Việt Yên