Thứ 5,02/05/2024,

Việt Yên huy động lực lượng cùng tham gia phòng, chống HIV/AIDS

Thực hiện Công văn số 144/KH-BCĐ ngày 13/11/2023 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc triển khai kế hoạch tổ chức tháng hành động quốc gia phòng,chống HIV/AIDS năm 2023 ban hành Kế hoạch tổ chức Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023; Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ huyện Việt Yên ban hành Kế hoạch tổ chức Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 nhằm huy động sự tham gia của lãnh đạo các cấp, nhà hoạch định chính sách, người cung cấp dịch vụ và toàn thể cộng đồng cùng tham gia phòng, chống HIV/AIDS để tiếp tục tiến tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023, Việt Nam chọn chủ đề “ Cộng đồng sáng tạo – Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030”. Ban Chỉ đạo các cấp ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, ban ngành đoàn thể trực thuộc tăng cường triển khai các hoạt động trong tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 phù hợp với nhiệm vụ cụ thể của địa phương. Phân công thành viên ban chỉ đạo tham gia giám sát hỗ trợ các hoạt đông của tháng hành động tại các xã, thị trấn được phân công phụ trách về công tác phòng,chống HIV/AIDS. Ngành Y tế chỉ đạo các đơn vị trong ngành tổ chức triển khai các hoạt động chuyên môn, truyền thông và vận động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm 2023.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ huyện Việt Yên yêu cầu Phòng Y tế huyện tham mưu Ban chỉ đạo huyện xây dựng kế hoạch tổ chức Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2023. Phối hợp với các ngành, thành viên Ban chỉ đạo huyện chỉ đạo, giám sát các hoạt động trong công tác tổ chức, triển khai thực hiện Tháng hành động. Phối hợp với Phòng Tài chính-Kế hoạch huyện tham mưu, bố trí kinh phí phục vụ cho Tháng hành động.

Trung tâm Y tế huyện là cơ quan thường trực trong việc triển khai các hoạt động phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện. Phối hợp với Phòng Y tế tham mưu Ban Chỉ đạo huyện xây dựng kế hoạch hưởng ứng Tháng hành động. Hướng dẫn các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương tổ chức thực hiện các hoạt động hưởng ứng tháng hành động phòng chống HIV/AIDS nhằm thu hút đông đảo quần chúng, nhân dân tham gia. Dự trù kinh phí phục vụ công tác tuyên truyền cho Tháng hành động trên địa bàn huyện. Phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS tới mọi người dân, đặc biệt phổ biến chủ đề của năm 2023 “Cộng đồng sáng tạo – Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030”. Nâng cao chất lượng các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS, thông qua mạng lưới Chuyên trách/Cộng tác viên/Tuyên truyền viên đồng đẳng tại các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động tư vấn hỗ trợ chăm sóc và điều trị bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS tại cộng đồng; Củng cố, mở rộng các dịch vụ có liên quan đến HIV/AIDS như: Tư vấn xét nghiệm HIV, tư vấn chăm sóc bệnh nhân HIV, kiểm soát vô khuẩn phòng lây nhiễm HIV trong các kỹ thuật thủ thuật lâm sàng; Phối hợp các hoạt động lồng ghép như Lao/HIV, chăm sóc sức khỏe sinh sản,... nhằm sàng lọc phát hiện sớm nhiễm HIV ở các đối tượng có nguy cơ cao. Tư vấn và xét nghiệm HIV bao gồm: Xét nghiệm HIV tại cộng đồng, tự xét nghiệm HIV và xét nghiệm nhiễm mới HIV. Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone: Lợi ích của điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone; tuân thủ điều trị cũng như việc cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh mang về. Tổ chức tiếp nhận, giới thiệu, chuyển tuyến, chuyển tiếp người nhiễm HIV đến các dịch vụ hỗ trợ HIV/AIDS phù hợp để tiếp tục được tư vấn, chăm sóc, điều trị. Tổng hợp kết quả hưởng ứng tháng hành động trên địa bàn huyện; báo cáo kết quả Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 về BCĐ huyện, tỉnh theo quy định.

Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoạch phát thanh tuyên truyền và viết các tin bài về công tác phòng, chống HIV/AIDS, tập trung vào chủ đề “ Cộng đồng sáng tạo – Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030”. Tăng cường tuyên truyền Tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 trên hệ thống đài truyền thanh từ huyện đến cơ sở. Phòng Tài chính - Kế hoạch phối hợp với Phòng Y tế xây dựng phương án, bố trí kinh phí phục vụ triển khai, tổ chức Tháng hành động năm 2023. Các cơ quan, đơn vị, ban ngành của huyện tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS phù hợp với chức năng nhiệm vụ và điều kiện thực tế. Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch triển khai Tháng hành động của địa phương mình (Hoàn thành trước ngày 20/11/2023); chỉ đạo các ngành, đoàn thể địa phương triển khai Tháng hành động. Tổ chức tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh và các hinh thức tuyên truyền trực tiếp khác, lồng ghép các hoạt động tuyên truyền; làm treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động tại các nơi đông dân cư và có nhiều người qua lại ( mỗi xã, thị trấn tối thiểu 2-3 băng rol). Phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về phòng chống HIV/AIDS tới mọi người dân và nội dung chủ đề Tháng hành động năm 2023 “Cộng đồng sáng tạo – Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030”. Khuyến khích các xã, thị trấn tổ chức Lễ phát động và các hoạt động truyền thông khác hưởng ứng Tháng hành động.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ huyện Việt Yên đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Phối hợp với ngành Y tế và các tổ chức thành viên của Mặt trận từ huyện đến cơ sở triển khai kế hoạch; lồng ghép các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia với phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư”.

Khánh Ly