Chủ nhật,28/04/2024,

Việt Yên: Hướng dẫn người dân phục hồi sức khỏe sau kỳ nghỉ Tết

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên (TTYT thị xã Việt Yên), trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, không ghi nhận có ổ dịch, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn; không có trường hợp tai nạn do pháo nổ, pháo tự chế đến Trung tâm khám và điều trị; tổng số bệnh nhân đến khám là 277 lượt, trong đó có 45 ca tai nạn giao thông; bệnh nhân phải vào điều trị nội trú là 94 ca; số em bé được chào đời tại Trung tâm là 14 trẻ.

Báo cáo kết quả đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tại TTYT thị xã Việt Yên

Thời điểm lễ Tết rơi vào lúc giao mùa kết hợp với những xáo trộn trong sinh hoạt, ăn uống, tập luyện… là cơ hội để một số bệnh lý bùng phát hoặc các bệnh lý nền trở nặng hơn. Các vấn đề về sức khỏe có thể gặp sau dịp nghỉ Tết gồm: bệnh lý đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh lý về xương khớp, bệnh lý nền có nguy cơ trở nặng.

Tại TTYT thị xã Việt Yên, trong ngày đầu tiên làm việc trở lại bình thường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã tiếp nhận gần 500 lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Để đảm bảo sức khỏe sau Tết, chúng ta nên thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn ngủ đúng giờ và cân đối các nhóm dinh dưỡng, tăng cường rau xanh, tăng cường vận động, tập thể thao nâng cao sức khỏe, cụ thể:

- Bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ: Sau kỳ nghỉ Tết, mọi người cần thiết lập lại chế độ ăn uống điều độ. Bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất xơ, vitamin. Việc bổ sung Omega-3 vào thực đơn hàng ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe và tâm trạng, một số thực phẩm chứa Omega-3 là: cá ngừ, rau màu xanh, hạt óc chó, cá hồi… Uống đủ nước mỗi ngày.

- Thiết lập lại nhịp sinh học bằng cách không thức khuya, ngủ nướng. Nên ngủ đủ giấc, ngủ từ 6-8 tiếng mỗi ngày và không nên dùng các thiết bị di động, xem tivi trước khi ngủ để tránh làm ảnh hưởng tới giấc ngủ.

- Tập luyện thể thao: Kỳ nghỉ Tết kéo dài có thể khiến việc tập luyện bị ảnh hưởng. Việc duy trì tập luyện sẽ giúp thúc đẩy quá trình giảm béo và các năng lượng đã hấp thu quá nhiều vào ngày Tết. Hơn nữa việc tập luyện còn giúp cơ thể tỉnh táo hơn, giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Mỗi ngày, nên dành khoảng 30 phút để tập luyện các môn thể dục thể thao phù hợp.

- Những người có bệnh lý nền nên tái khám sau dịp Tết, hoặc những người cảm thấy có các vấn đề bất thường về sức khỏe cũng nên khám sau dịp Tết để sớm phát hiện bệnh lý nếu có.

Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên tiếp tục triển khai các dịch vụ khám sức khỏe tổng quát, giúp người bệnh có thể kiểm tra tổng thể sức khỏe của mình nhằm kiểm soát tốt sức khỏe, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các bệnh lý thường gặp sau Tết. Hãy chăm sóc sức khỏe thật tốt để tiếp tục thực hiện những dự định trong năm mới.

Một số hình ảnh khám chữa bệnh tại TTYT thị xã Việt Yên trong những ngày đầu hoạt động bình thường trở lại sau kỳ nghỉ Tết kéo dài:

Đỗ Thảo - Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên