Thứ 2,06/05/2024,

Viện Dinh dưỡng Quốc gia giám sát hoạt động dinh dưỡng tại tỉnh Bắc Giang

Sáng ngày 30/11/2023, Đoàn giám sát của Viện dinh dưỡng do TS. Nguyễn Hồng Trường – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia dẫn đầu đã có buổi giám sát hoạt động dinh dưỡng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về dinh dưỡng năm 2023 tại tỉnh Bắc Giang. Tiếp và đón đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương – Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế, đồng chí Lê Tiến Cương – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cùng các đồng chí lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác dinh dưỡng tại 10 huyện/thành phố trong tỉnh.

TS. Nguyễn Hồng Trường – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát biểu tại buổi giám sát

Trong những năm qua, tình hình suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi tại tỉnh Bắc Giang có xu hướng giảm dần, tuy nhiên, so với trung bình cả nước, tỷ lệ suy dinh dưỡng các thể tại tỉnh Bắc Giang vẫn ở mức cao hơn, đặc biệt là suy dinh dưỡng thấp còi. Có sự chênh lệnh đáng kể về tỷ lệ suy dinh dưỡng giữa vùng đồng bào dân tộc kothiểu số và miền núi với các vùng khác (tỷ lệ dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi tại huyện nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi luôn ở mức cao hơn so với trung bình toàn tỉnh. Năm 2023: tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân tại huyện Sơn Động là 13,5%, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi  là 11,8% tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi tại huyện nghèo là 21,5%, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ko miền núi là 20,9%).

Bà Nguyễn Thị Thu Hương – Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở nhóm phụ nữ có thai, trẻ em dưới 5 tuổi phân theo vùng sinh thái Trung du và miền núi Phía Bắc vẫn là vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới,  biệt là thiếu Vitamin A, sắt, kẽm và I ốt.

Ông Lê Tiến Cương – Phó Giám đốc CDC tỉnh Bắc Giang báo cáo kết quả hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em năm 2023 tại tỉnh

Năm 2023, kinh phí giao cho Chương trình Quốc gia về dinh dưỡng, Chương trình Mục tiêu Y tế dân số và Chương trình Chăm sóc Dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời được Sở Y tế phân bổ sớm, thuận lợi cho việc xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ các hoạt động của chương trình đạt tiến độ đề ra. Các hoạt động bổ sung Vitamin A cho trẻ từ 6-59 tháng tuổi, cấp đa vì chất cho phụ nữ mang thai và bà mẹ sau sinh được thực hiện thường xuyên đạt trên 95% Kế hoạch; 9/10 huyện, thành phố đã mua sắm trang thiết bị cân, thước, dụng cụ thực hành dinh dưỡng, in ấn tài liệu chuyên môn, tài liệu truyền thông...phục vụ hoạt động dinh dưỡng tại cộng đồng; Tổ chức 36 buổi nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho 1.246 phụ nữ mang thai và bà mẹ có con nhỏ dưới 2 tuổi; Tổ chức 07 lớp tập huấn về chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời cho 424 chuyên trách dinh dưỡng tuyến xã, cộng tác viên y tế thôn, bản, phụ nữ thôn, trưởng thôn tham gia hoạt động tại Phòng tư vấn tại trạm y tế; Duy trì các hoạt động truyền thông về dinh dưỡng cho người dân với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú nhằm nâng cao được kiến thức và thực hành vê dinh dưỡng cho người dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Hoan – PGĐ TTYT huyện Tân Yên nêu những thuận lợi, khó khan huyện gặp phải khi thực hiện các Chương trình dinh dưỡng tại huyện

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nêu rõ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Dự án, tập trung vào việc đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư; phân bổ kinh phí thực hiện hoạt động của Dự án; những khó khăn trong việc lựa chọn thôn, bản để thành lập các Nhóm hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ nhỏ của mô hình Chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời và xác định đối tượng bà mẹ mang thai, bà mẹ cho con bú được bổ sung vi chất dinh dưỡng.

TS. Huỳnh Lam Phương – Thành viên Đoàn giám sát Viện Dinh dưỡng Quốc gia giải đáp các thắc mắc của các đại biểu tại buổi giám sát

Tiếp nhận các ý kiến của các huyện, thành phố, đại diện Viện Dinh dưỡng đã trả lời các thắc mắc của các đại biểu, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các Dự án tại các địa phương để tiếp tục thực hiện các Chương trình Dự án dinh dưỡng trong thời gian tiếp theo trên địa bàn tỉnh.

Qua buổi giám sát, Viện dinh dưỡng đề nghị Sở Y tế tiếp tục tham mưu với UBND tỉnh trong việc thực hiện các Chương trình dinh dưỡng; Bám sát các Chương trình, dự án phân bổ kinh phí phù hợp cho từng địa phươn, đồng thời đề nghị các huyện, thành phố chủ động tham mưa, xây dựng kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, linh hoạt sử dụng nguồn kinh phí Dự án đảm bảo đúng kế hoạch, mục tiêu; Tiếp tục tăng cường chỉ đạo, điều hành, giám sát các hoạt động dinh dưỡng ở địa phương; Hướng dẫn y tế cơ sở triển khai hiệu quả Chương trình Dự án góp phần giảm tình trạng dinh dưỡng, nâng cao thể chất, trí tuệ cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Đỗ Phú