Thứ 7,27/04/2024,

Từ thành phố Bắc Giang về TTYT Việt Yên để phẫu thuật khối u xơ "ẩn nấp" 6 năm trong tử cung

Khối u xơ tử cung có kích thước bằng thai 5 tháng được các y bác sĩ Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên (TTYT Việt Yên) đưa ra khỏi cơ thể bệnh nhân sau hơn 6 năm “trú ẩn” trong bụng bệnh nhân.

Ca phẫu thuật do Ths-BSCKII Trần Minh Phương - Giám đốc TTYT Việt Yên trực tiếp thực hiện cùng ê kíp. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, bệnh nhân được gỡ dính do mổ cũ, cắt toàn bộ tử cung và bảo tồn buồng trứng 2 bên, trong quá trình mổ các bác sĩ kiểm soát hoàn toàn ruột, bàng quang và niệu quản 2 bên. Bệnh nhân hồi phục nhanh sau mổ, sức khỏe ổn định và đang được chăm sóc tại Khoa Phụ sản - Chăm sóc SKSS, TTYT Việt Yên.

Hồi phục sau ca mổ, chị V.T.N (49 tuổi, trú tại phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) kể lại: khối u xơ tử cung của chị được các bác sĩ phát hiện từ 6 năm trước, các bác sĩ cũng khuyên nên mổ tuy nhiên bàn thân cảm thấy không có triệu chứng gì nên chị N chỉ theo dõi tại nhà.

Gần đây, khi thấy bụng to lên bất thường và thường xuyên đau tức bụng dưới, chị N đã đi thăm khám tại các cơ sở khám chữa bệnh sản phụ khoa và được các bác sĩ khuyên phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ. Nhờ người quen giới thiệu bác sĩ Trần Minh Phương, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu là "bàn tay vàng" trong phẫu thuật ngoại khoa nhưng đã chuyển công tác về làm Giám đốc TTYT Việt Yên từ ngày 01/01/2024, chị đã không ngại khó khăn về khoảng cách địa lý, từ thành phố Bắc Giang đến TTYT Việt Yên để thăm khám lại.

Tại đây, qua thăm khám và kết quả siêu âm bụng, các bác sĩ ghi nhận bụng chị nhô cao tương đương bụng bầu của thai 20 tuần tuổi, tình trạng u xơ tử cung có kích thước lớn (91 x 112 mm), khối u xơ nằm dưới lớp thanh mạc nên không có triệu chứng cảnh báo, khi phát triển kích thước lớn, có dấu hiệu chèn ép một số cơ quan, nếu không được phẫu thuật sớm, tình trạng chèn ép đa cơ quan có thể xảy ra, gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Hội chẩn trước ca mổ, các bác sĩ TTYT Việt Yên nhận định, vì khối đa nhân xơ có kích thước lớn, tăng sinh mạch máu nhiều, bệnh nhân không còn kế hoạch sinh sản nên các bác sĩ quyết định cắt bỏ toàn bộ tử cung để ngăn chặn tình trạng tái phát.

Hình ảnh Ths-BSCKII Trần Minh Phương và e kíp đang tiến hành phẫu thuật cắt u xơ tử cung

Ths-BSCKII Trần Minh Phương, Giám đốc TTYT Việt Yên chia sẻ: "Đây không phải là ca phẫu thuật u xơ tử cung lớn nhất được thực hiện tại TTYT Việt Yên nhưng là trường hợp đặc biệt vì người bệnh đã phát hiện bệnh cách đây 6 năm nhưng chưa can thiệp sớm, nếu can thiệp từ trước, bác sĩ có thể mổ nội soi, bảo tồn được tử cung, tránh một cuộc phẫu thuật lớn với vết mổ hở. Điều đặc biệt hơn cả là dù bệnh nhân ở thành phố Bắc Giang - nơi có nhiều bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh nhưng bệnh nhân vẫn lựa chọn TTYT Việt Yên để thực hiện phẫu thuật, điều này khẳng định sự tin tưởng tuyệt đối của người bệnh với trình độ chuyên môn, thái độ phục vụ của đội ngũ y bác sĩ TTYT Việt Yên".

Một số hình ảnh khối u xơ của bệnh nhân V.T.N được các y bác sĩ TTYT Việt Yên lấy ra

TTYT Việt Yên vẫn thực hiện thường quy các loại phẫu thuật sản phụ khoa bởi các bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn tốt, tận tụy với công việc, hết lòng vì người bệnh./.

Đỗ Thảo - Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên