TTYT Việt Yên: Mở khí quản cấp cứu, nội soi lấy dị vật đường thở thành công

Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên (TTYT Việt Yên) vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân lớn tuổi bị hóc dị vật đường thở trong quá trình ăn.

Ông L.X.M (61 tuổi, trú tại TDP Đồn Lương, phường Bích Động, thị xã Việt Yên) có tiền sử mắc bệnh Parkinson, không đi lại được, không thể tự phục vụ trong sinh hoạt. Người nhà ông M cho biết, tối ngày 18/4 sau khi dùng bữa tối, người nhà cho ông ăn củ đậu và không may bị hóc, khó thở, tím tái ngay sau đó gia đình đã đưa ông đến TTYT Việt Yên để cấp cứu.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân (19h50 cùng ngày), các bác sĩ TTYT chẩn đoán bệnh nhân L.X.M có dị vật trong đường thở, tình trạng khó thở nhiều, thở nhanh, phổi thông khí kém, sau 2-3 phút, độ bão hòa Oxy máu (SP02) giảm về 0, toàn thân tím tái. Xác định đây là ca bệnh phức tạp và tối cấp, nếu không cấp cứu kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong. Ngay lập tức, kíp trực của Trung tâm, đứng đầu là Ths.BSCKII Trần Minh Phương - Giám đốc TTYT Việt Yên đã chỉ định thực hiện mở khí quản giúp bệnh nhân lưu thông đường thở, sau đó thực hiện kỹ thuật nội soi để lấy dị vật đường thở.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc xử lý những ca bệnh khó và nguy cấp, Ths.BSCKII Trần Minh Phương- người trực tiếp phẫu thuật mở nội khí quản cho bệnh nhân L.X.M cho rằng: "Phẫu thuật mở khí quản là quy trình phẫu thuật bao gồm tạo một lỗ trên khí quản để đưa ống thông vào, điều này sẽ giúp bệnh nhân lấy lại sự thông khí bình thường. Đối với bệnh nhân M, do bị hóc dị vật ở khí quản gây khó khăn trong việc thở nên không khí không vào phổi và thoát ra được, chỉ cần thực hiện chậm từ 3-5 phút có thể gây thiếu máu não không hồi phục dẫn đến chết não và tử vong. Nhờ mở khí quản, không khí hít vào thở ra không cần phải đi qua miệng và mũi để đến phổi".

Ths.BSCKII Trần Minh Phương cùng kíp trực, Giám đốc TTYT Việt Yên đang thực hiện kỹ thuật mở nội khí quản cho bệnh nhân M

Sau khi mở nội khí quản, bệnh nhân L.X.M được Ths.Bs Nguyễn Minh Thành - Khoa Chẩn đoán hình ảnh, TTYT Việt Yên thực hiện kỹ thuật nội soi bằng ống mềm để lấy dị vật cấp cứu. BS. Thành cho biết: "Trường hợp bệnh nhân M, dị vật thanh, khí quản nằm vị trí rất khó, dị vật kẹp giữa hai dây thanh âm (dị vật dài khoảng 3cm, phần lớn nằm dưới hai dây thanh âm), do ho và sặc nhiều nên 2 dây thanh âm bị phù nề, rất khó để lấy dị vật. Trước tình trạng như vậy, kíp trực quyết định dùng nội soi ống mềm lấy dị vật. Quá trình soi, phát hiện dị vật ở thanh quản, khí quản, phế quản gốc hai bên. Sau gần hai tiếng các dị vật đã được lấy ra bằng những dụng cụ chuyên dụng, bệnh nhân hết tím tái SPO2 ổn định và có thể tự thở qua đường mở khí quản”.

Ths.BS Nguyễn Minh Thành cùng kíp trực đang thực hiện kỹ thuật nội soi bằng ống mềm để lấy dị vật ở đường thở cho bệnh nhân M

Với kỹ thuật chuyên môn tốt, trang thiết bị y tế hiện đại và kinh nghiệm xử trí các tình huống cấp cứu hóc dị vật, các bác sĩ của TTYT Việt Yên đã lấy được hoàn toàn dị vật khỏi đường thở của bệnh nhân.

Dị vật ở đường thở của bệnh nhân M được các y bác sĩ TTYT Việt Yên lấy ra hoàn toàn

Hiện sức khỏe bệnh nhân M đã ổn định, đang được theo dõi và điều trị tích cực tại khoa Cấp cứu - Hồi sức và Chống độc, TTYT Việt Yên.

Tối cùng ngày 18/4, TTYT Việt Yên cũng tiếp nhận bệnh nhân H.V.L (SN 1952, trú tại phường Tự Lạn, thị xã Việt Yên) đến cấp cứu do bị nghẹn khi đang ăn bánh, tuy nhiên, các bác sĩ xác định bệnh nhân đã tử vong trước khi đến TTYT Việt Yên.

Dị vật đường thở (AFB) là tình trạng các vật lạ xâm nhập vào đường thở (thanh quản-khí quản- phế quản), tùy vị trí mà có biểu hiện khác nhau: từ ho, khò khè mạn tính, khó thở khó nói đến nghẹn thở, suy hô hấp có thể dẫn đến tử vong.

Dị vật đường thở hay gặp ở trẻ em, đặc biệt đối tượng trẻ mẫu giáo, trẻ nam nhiều hơn nữ, người chậm phát triển trí tuệ, người già. Tại Mỹ dị vật đường thở là nguyên nhân thứ tư gây tử vong cho trẻ trong độ tuổi mẫu giáo.

Hằng ngày, TTYT Việt Yên tiếp nhận nhiều ca đến cấp cứu do sặc thức ăn hoặc hóc, nuốt dị vật, đặc biệt là những ca hóc dị vật trong quá trình ăn uống, sinh hoạt. Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên ăn những thức ăn mềm, lỏng, ăn miếng nhỏ, nhai chậm, kỹ và nuốt từ từ. Khi ăn nên tập trung, không nên chú ý vào việc khác. Với trẻ nhỏ, người chậm phát triển trí tuệ, tránh tiếp xúc với các đồ chơi, vật dụng có các bộ phận nhỏ dễ nuốt, đặc biệt cần phát hiện sớm dị vật đường thở và đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời./.

Đỗ Thảo - Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên

Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.