Thứ 6,03/05/2024,

TTYT Việt Yên: Hút gần 2 lít máu trong ổ bụng cứu sống bệnh nhân chửa ngoài tử cung

Kíp phẫu thuật Khoa Phụ sản - CSSKSS của Trung tâm Y tế huyện Việt Yên trong gần 2 giờthực hiện mổ nội soi đã hút ra gần 2 lít máu cục và máu loãng trong ổ bụng, kẹp cắt khối chửa và vòi tử cung phải, khâu cầm máu, truyền máu, cứu được bệnh nhân qua cơn nguy hiểm.

Vào hồi 15 giờ 08 phút ngày 16/10/2023, Trung tâm Y tế huyện Việt Yên tiếp nhận bệnh nhân nữ tên G.T.H, 22 tuổi, trú tại xã Đèo Gia, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, da xanh niêm mạc nhợt, bụng mềm, chướng, phản ứng thành bụng rõ, huyết áp 90/55mmHg, mạch 100 lần/phút.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân chửa ngoài tử cung bên phải vỡ, ngập máu ổ bụng. Nhận thấy tình trạng người bệnh nặng, có thể nguy hiểm tới tính mạng nếu không được phẫu thuật kịp thời. Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu bằng phương pháp mổ nội soi.

Kíp mổ do BS.CKI. Lê Thị Thúy Hương - Phó trưởng Khoa Phụ sản-CSSKSS, phụ trách gây mê BS.Thân Văn Sao cùng với các y bác sĩ, điều dưỡng kíp mổ thực hiện.

Bác sĩ CKI. Lê Thị Thúy Hương - Phó trưởng Khoa Phụ sản-CSSKSS, Trung tâm Y tế huyện Việt Yên cho biết: Trong gần 2 giờ thực hiện phẫu thuật nội soi, kíp mổ đã thực hiện hút gần 2 lít máu cục và máu loãng trong ổ bụng của bệnh nhân, kẹp cắt khối chửa và vòi tử cung phải, khâu cầm máu, phẫu thuật thành công, cứu được bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Bệnh nhân G.T.H được truyền bổ sung 01 đơn vị khối hồng cầu nhóm AB+trong mổ. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh, các chỉ số sinh tồn ổn định, đang được theo dõi và điều trị tại khoa Phụ sản - CSSKSS.

Theo BS.CKI. Lê Thị Thúy Hương phụ nữ nên chú ý đến kỳ kinh nguyệt hàng tháng, nếu như kinh nguyệt không đều hoặc thấy chậm kinh cần test thử thai, nếu dương tính thì cần đến khám bác sĩ sản khoa để được khám, siêu âm và tư vấn theo dõi thai kỳ. Nếu có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe như đau bụng, chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân…cần đến ngay cơ sở y tế uy tín có chuyên môn sâu về Sản phụ khoa để được thăm khám, tìm nguyên nhân và tư vấn điêu trị sớm, tránh tai biến xảy ra./.

Đỗ Thảo - TTYT huyện Việt Yên