Thứ 4,19/06/2024,

Trung tâm Y tế Thành phố Bắc Giang nỗ lực trong công tác y tế 6 tháng đầu năm 2024

Ngay từ đầu năm 2024, Trung tâm Y tế Thành phố Bắc Giang đã chủ động, tập trung cao các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát và lây lan rộng trong cộng đồng, tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn về khám chữa bệnh, phòng bệnh ở các tuyến, kiểm soát chặt chẽ bảo đảm an toàn thực phẩm, thực hiện có hiệu quả công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), đảm bảo cung ứng đủ thuốc, vật tư, vắc xin, sinh phẩm y tế đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, phòng bệnh và đạt được những kết quả đáng kể.

Trung tâm Y tế Thành phố luôn chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn. Đối với dịch sốt xuất huyết đang điễn ra trên địa bàn Trung tâm Y tế Thành phố đã cử cán bộ giám sát công tác vệ sinh môi trường và tổ chức phun muỗi tại các phường, xã. Trung tâm đã xây dựng kế hoạch số 82/KH-TTYT ngày 02/02/2024 của trung tâm Y tế Thành phố về việc phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2024. Thường xuyên chỉ đạo các trạm y tế cơ sở chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, không lơ là chủ quan trong phòng chống dịch. Trung tâm đã phối hợp với đài phát thanh phường, xã tăng cường truyền thông phòng chống dịch sốt xuất huyết để nâng cao nhận thức của nhân dân trong phòng, chống dịch bệnh chủ động. Tổ chức thực hiện, giám sát việc phun thuốc muỗi tại các phường, xã nhằm phòng ngừa và phát triển các ổ ký sinh trùng. Trung tâm đã ban hành và triển khai kế hoạch số 76/KH-TTYT ngày 01/02/2024 của Trung tâm y tế Thành phố về hoạt động phòng ngừa sốt rét quay trở lại năm 2024; Kế hoạch số 77/KH-TTYT ngày 01/02/2024 của Trung tâm Y tế Thành phố về phòng, chống bệnh ký sinh trùng thường gặp trên địa bàn Thành phố Bắc Giang năm 2024.

Đối với các dịch bệnh khác, Trung tâm luôn duy trì giám sát bệnh truyền nhiễm theo quy định. Chủ động và tích cực trong công tác phòng chống dịch Xuân – Hè đặc biệt là các dịch bệnh nổi cộm như sốt xuất huyết, cúm A, tay chân miệng, đau mắt đỏ... Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân bằng chủ động tiêm phòng đối với các loại bệnh có vắc xin phòng bệnh như quai bị, viêm não mô cầu, thuỷ đậu, cúm, viêm phổi, sởi, viêm não Nhật Bản…được tăng cường. Trong 6 tháng đầu năm không có ca mắc sốt xuất huyết nào xảy ra trên địa bàn Thành phố.

Trung tâm đã thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn trên địa bàn. Triển khai thực hiện Kế hoạch 165/KH-TTYT ngày 13/03/2024 của Trung tâm Y tế Thành phố về triển khai công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của ngành y tế Thành phố Bắc Giang năm 2024. Tiếp tục kiểm tra liên ngành theo kế hoạch của Sở y tế, chi cục ATTP tiếp tục được duy trì; UBND Thành phố về việc tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, sử dụng nước uống đóng bình, đóng chai, các bếp ăn tập thể tại các trường học trên đại bàn Thành phố, tiến hành lấy và gửi mẫu XN... Duy trì kiểm tra ATVSTP tại các cơ sở thực phẩm theo phân cấp. Trong đó, trong 6 tháng đầu năm, kiểm tra được 05 cơ sở sản xuất thực phẩm; 86 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 158 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; 75 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố; 38 bếp ăn tập thể.  Việc giám sát ngộ độc thực phẩm tại các phòng khám đa khoa khu vực, phòng khám tư nhân cũng được thực hiện thường xuyên. Trong 06 tháng đầu năm 2024 không có ca, vụ ngộ độc thực phầm nào xảy ra trên địa bàn.

Công tác dân số trong 6 tháng đầu năm cũng được nâng cao chất lượng, duy trì tỷ lệ tăng dân số tự nhiên năm 2024 ở mức dưới 1,1%. Trong thực hiện công tác dân số, hoạt động truyền thông được duy trì thường xuyên, truyền thông định kỳ. Trung tâm đã phối hợp với Đài Truyền thanh Thành phố phát 350 lượt tin bài trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống Đài Phát thanh Phường, Xã về công tác dân số-KHHGĐ tuyên truyền về tình trạng nguy cơ và hậu quả của việc mất cân bằng giới tính khi sinh; Phòng chống dịch bệnh mùa mùa hè; Vệ sinh an toàn thực phẩm... Trọng điểm truyền thông vào Ngày Thalassamia năm 2024 bằng nhiều hình thức như: Viết tin bài trên Trang thông tin điện tử Trung tâm Y tế Thành phố, treo băng rôn tuyên truyền tại 16 UBND phường xã, trạm y tế. Tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh Thành phố và các phường, xã về bệnh tan máu bẩm sinh Thalassamia. Tính đến 31/05/2024: Dân số toàn thành phố là 187.640 người, tổng số trẻ sinh 147 trẻ, trẻ sinh lần 3+ là 1 trẻ. Tổng số người áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 22.736 người. Trong đó đã thực hiện được: Dụng cụ tử cung 180 ca đạt 10,6% kế hoạch giao bằng 81% cùng kỳ; Thuốc cấy tránh thai 5 ca đạt 25% kế hoạch bằng 100% cùng kỳ; Thuốc tiêm tránh thai 10 ca đạt 10 % kế hoạch bằng 95% cùng kỳ; Thuốc uống tránh thai 4280 trường hợp đạt 101% kế hoach bằng 94% cùng kỳ; Bao cao su 5520 trường hợp đạt 96% kế hoạch bằng 98% cùng kỳ.

Ngoài ra các công tác y tế công cộng, tiêm chủng mở rộng, khám sức khỏe, chăm sóc sức khỏe sinh sản... đều được duy trì và đạt kết quả cao. Đồng thời Trung tâm đã triển khai thực hiện tốt các hoạt động, dự án, tiểu dự án liên quan đến lĩnh vực y tế thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024 trên địa bàn, đảm bảo tỷ lệ giải ngân vốn được giao tối thiểu 90%.

Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế Thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Nâng cao chất lượng dân số, duy trì tỷ lệ tăng dân số tự nhiên năm 2024 ở mức dưới 1,1%. Triển khai thực hiện tốt các hoạt động, dự án, tiểu dự án liên quan đến lĩnh vực y tế thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024 trên địa bàn. Duy trì thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh tại tuyến xã. Các chương trình y tế khác được duy trì và thực hiện tốt theo yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Bích Hợp