Thứ 6,03/05/2024,

Trung tâm Y tế Tân Yên tổng kết công tác Xây dựng Đảng, công tác chuyên môn và công tác Công đoàn năm 2023

Chiều ngày 08/01/2024, Trung tâm Y tế Tân Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác Xây dựng Đảng, công tác chuyên môn và công tác Công đoàn năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Hoàn – Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Trung tâm Y tế chủ trì hội nghị, các đồng chí Uỷ viên BCH Đảng uỷ, BCH Công đoàn, Trưởng các khoa, phòng, trạm trưởng Trạm y tế, điều dưỡng trưởng, tổ trưởng các tổ công đoàn.

Năm 2023, Đảng uỷ, Ban Giám đốc, Công đoàn Trung tâm Y tế đã khắc phục khó khăn thực hiện tốt công tác chỉ đạo, thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, hoàn thành đạt và vượt 5/5 chỉ tiêu do Ban Thường vụ Huyện uỷ, Sở Y tế phê duyệt. Đạt 100% số giường kế hoạch, công suất sử dụng đạt 90%, số lượt bệnh nhân điều trị nội trú 15.360 lượt, người bệnh điều trị ngoại trú có kiểm soát 4.514, tổng số lần khám bệnh 152.883. Triển khai các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trong việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt và các giao dịch khác đạt 90%, giá trị thanh toán đạt 90%. Được Sở Y tế phê duyệt bổ sung thêm 21 danh mục kỹ thuật mới đều là kỹ thuật vượt tuyến (tăng so với năm 2022 là 13 danh mục). Triển khai được 02 kỹ thuật mới (phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng dạ dày-tá tràng; kỹ thuật nội soi cắt polip ông tiêu hoá (thực quản, dạ dày, tá tràng, đại trực tràng). Xây dựng được 48 quy trình chuyên môn, 257 quy trình kỹ thuật và 56 quy trình theo tiêu chuẩn ISSO 9001: 2015 đạt 100 % kế hoạch đã đề ra…

Thực hiện việc tham mưu ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh bệnh Covid -19 trong tình hình mới. Duy trì tốt hoạt động điều tra, giám sát dịch tễ, tăng cường dự báo diễn biến dịch và tuyên truyền giáo dục tại cộng đồng; chuẩn bị sẵn sàng thuốc, hóa chất, nhân lực, trang thiết bị và chủ động kịp thời, quyết liệt triển khai các giải pháp phòng, chống các loại dịch bệnh; chủ động triển khai các biện pháp thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh bạch hầu; quản lý, điều trị các bệnh không lây nhiễm phổ biến, vệ sinh môi trường, phòng chống tai nạn thương tích, chăm sóc sức khỏe sinh sản, bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em... được thực hiện hiệu quả. Đưa vào hoạt động cơ sở cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình và cộng đồng được triển khai từ tháng 12/2023.
  Xây dựng kế hoạch và kế hoạch phối hợp liên ngành tổ chức 33 hội nghị tại 22 xã, thị trấn và các trường THCS, THPT trên địa bàn để cung cấp thông tin về công tác dân số trong tình hình mới, cung cấp dịch vụ KHHGĐ, sức khỏe sinh sản/ KHHGĐ, các văn bản pháp luật và thực trạng, hệ lụy về lựa chọn giới tính khi sinh cho các bộ, hội viên các tổ chức hội, học sinh tại các nhà trường; Tính đến 31/12/2023: Dân số trung bình toàn huyện là 187.241, tăng 1.238 người so với cùng kỳ năm 2022. Tốc độ tăng dân số tự nhiên 1,01 %. Số trẻ sinh: 2.153 trẻ, tăng 101 trẻ so với cùng kỳ. Tỷ suất sinh 11,4 %0 bằng với cùng kỳ năm 2022; chênh lệch giới tính khi sinh (nam/nữ) là 109,8/100 giảm 0,2 điểm so với cùng kỳ năm 2022; tỷ lệ sinh lần 3+ so với tổng số sinh 12,4%  giảm 0,7 % so với cùng kỳ năm 2022. Tổng số người đang áp dụng các BPTT hiện đại là 22.369 người đạt 68,6% bằng so với cùng kỳ năm 2022.

Công tác xây dựng Đảng luôn được quan tâm thực hiện, hoàn thành các chỉ tiêu giao, Đảng bộ được Huyện uỷ Tân Yên đánh giá hoàn thành Tốt nhiệm vụ, 01 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 05 chi bộ hoàn thành Tốt nhiệm vụ; được công nhận cơ quan Dân vận khéo; đạt cơ quan văn hoá năm 2023.
Khắc phục những khó khăn trong năm 2023,  năm 2024, Trung tâm Y tế Tân Yên tiếp tục tham mưu củng cố và hoàn thiện tổ chức mạng lưới, đầu tư nâng cao năng lực, ưu tiên phát triển mạng lưới y tế cơ sở. Đẩy mạnh các hoạt động y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra, triển khai các hoạt động, đạt các mục tiêu về giảm sinh, giảm sinh con thứ ba trở lên, giảm điểm tỷ số giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số. Phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh; nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh. Phát triển nguồn nhân lực y tế cả về số lượng và chất lượng đáp ứng được yêu cầu của người dân trên địa bàn./.

Nguyễn Mai - TTYT Tân Yên