Thứ 4,01/05/2024,

Trung tâm Y tế Tân Yên phối hợp tổ chức tập huấn Chương trình Chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời năm 2024

Theo Chiến lược toàn cầu về nuôi dưỡng trẻ nhỏ của Tổ chức Y tế thế giới, tình trạng dinh dưỡng và sức khoẻ của bà mẹ và trẻ sơ sinh có mối liên hệ mật thiết với nhau. Dinh dưỡng không hợp lý trong 1000 ngày đầu tiên (tính từ khi bà mẹ mang thai đến khi trẻ 24 tháng tuổi) là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thấp còi, béo phì và các bệnh không lây ở tuổi trưởng thành. Vì vậy trong 1000 ngày đầu tiên được gọi là giai đoạn “cửa sổ cơ hội” để dự phòng suy dinh dưỡng thấp còi, các hậu quả chậm phát triển về thể chất, tinh thần do nuôi dưỡng trẻ không hợp lý.

Với yêu cầu trên, từ ngày 08 đến ngày 11 tháng 4 năm 2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Tân Yên tổ chức chương trình tập huấn chuyên đề về “Chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời” năm 2024. Tham dự lớp tập huấn gồm 144 học viên là cán bộ phụ trách chương trình dinh dưỡng của Trung tâm Y tế và Trạm Y tế, nhân viên Y tế - Dân số, cộng tác viên dân số của 08 xã Ngọc Thiện, Quang Tiến, Quế Nham, Việt Lập, Việt Ngọc, Tân Trung, Thị trấn Cao Thượng, Thị trấn Nhã Nam.
Dự chỉ đạo và trực tiếp làm báo cáo viên lớp tập huấn là Thạc sỹ Nguyễn Lan Anh - Trưởng khoa dinh dưỡng sức khỏe trẻ em, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang; tại lớp tập huấn các học viên đã được tiếp thu các nội dung:
 Tổng quan về nuôi dưỡng trẻ nhỏ; Chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ thời kỳ mang thai và nuôi con bú; Nuôi con bằng sữa mẹ; Ăn bổ sung; thực hành tư vấn và hướng dẫn cho trẻ ăn bổ sung hợp lý. Hướng dẫn kỹ thuật cân, đo, đánh giá tình trạng dinh dưỡng và theo dõi trên biểu đồ tăng trưởng.

Sau Chương trình lớp tập huấn, Trung tâm Y tế Tân Yên phối hợp tổ chức đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho trẻ từ 0 đến dưới 16 tại thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tại 22 xã, thị trấn, chương trình được thực hiện trong khuôn khổ tiểu dự án 2 thuộc dự án 3 của chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo địa bàn huyện Tân Yên năm 2024.

Nguyễn Mai - TTYT Tân Yên