Thứ 2,29/04/2024,

Trung tâm Y tế Lạng Giang chú trọng triển khai nhiều kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang là đơn vị sự nghiệp công lập hạng II trực thuộc Sở Y. Phạm vi hoạt động chuyên môn gồm: cung cấp dịch vụ chuyên môn, kỹ thuật về y tế dự phòng, khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, an toàn thực phẩm, dân số và các dịch vụ y tế khác theo quy định của pháp luật. Trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực nhưng đơn vị đã từng bước khắc phục khó khăn, triển khai và làm chủ nhiều kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh, đáp ứng phần nào nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn.

Các bác sĩ tại Trung tâm thực hiện phẫu thuật nội soi cắt tử cung bán phần cho người bệnh

Xác định chỉ có triển khai và làm chủ các kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh mới thu hút được người bệnh, tạo được sự tin tưởng của người bệnh khi đến khám chữa bệnh tại Trung tâm. Đảng ủy và Ban giám đốc Trung tâm luôn chú trọng nâng cao năng lực chuyên môn kỹ thuật, tạo điều kiện cho các bác sĩ học sau đại học để cập nhật các kiến thức mới, đồng thời cử cán bộ đi học tập, đào tạo nâng cao tay nghề tại các đơn vị tuyến tỉnh, tuyến trung ương để có thể làm chủ được các kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh. Đến nay, đã có 3.649 danh mục kỹ thuật được Sở Y tế phê duyệt cho phép thực hiện, trong đó, số danh mục kỹ thuật đúng tuyến chiếm 82,6%, số danh mục kỹ thuật vượt tuyến chiếm 17,4%. Nhiều kỹ thuật mới đã được triển khai tại đơn vị, giúp giảm tải cho tuyến trên và tiết kiệm chi phí cho người bệnh như: Phẫu thuật mở bụng cắt tử cung hoàn toàn; Phẫu thuật mở bụng cắt tử cung bán phần; Phẫu thuật mở bụng cắt u xơ tử cung; PT nội soi cắt tử cung hoàn toàn; PT nội soi cắt TC bán phần; PT nội soi thai ngoài tử cung; Phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa/viêm phúc mạc ruột thừa; PT nội soi lấy sỏi tiết niệu; Nội soi bàng quang tán sỏi, Tán sỏi thận qua da; Nội soi niệu quản đặt sond/rút sond JJ, Nội soi tiêu hoá gây mê, Đo mật độ xương bằng phương pháp Dexa, Xét nghiệm miễm dịch, Siêu âm tim, Siêu âm mạch..., nhiều ca bệnh phức tạp, nguy kịch được cứu sống kịp thời, giảm tỷ lệ chuyển tuyến, tạo được sự tin tưởng của nhân dân trên địa bàn. Trong năm 2023, tổng số lượt khám chữa bệnh tại đơn vị ước đạt 103.431 lượt, tăng 29.008 lượt so với năm 2022; số lượt điều trị nội trú ước đạt 12.813 lượt, tăng 3.828 lượt so với năm 2022, số ca phẫu thuật tăng gần 200% so với những năm trước.

Ngoài đầu từ về con người, Trung tâm còn chú trọng đầu tư mua sắm trang thiết bị hiện đại, xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh. Từ tháng 7-2022, Trung tâm được đầu tư đưa vào hoạt động tòa nhà mới 7 tầng khang trang hiện đại với diện tích hơn 7.800m2. Đến nay, đơn vị có quy mô 19 khoa, phòng với 230 giường bệnh kế hoạch, 290 giường thực kê, công xuất sử dụng giường kế hoạch luôn đạt tối đa, đáp ứng tiêu chuẩn bệnh viện hạng 2. Bên cạnh đó, để có nguồn lực phát triển chuyên môn kỹ thuật, mua sắm máy móc trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân, đơn vị đã triển khai một số dịch vụ xã hội hóa như: đo mật độ xương bằng phương pháp Dexa, Nội soi tiêu hoá gây mê...

Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Trung tâm Y tế tiếp tục quan tâm tranh thủ tận dụng các nguồn kinh phí để đầu tư mua sắm trang thiết bị hiện đại, triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu vào chẩn đoán và điều trị cho người bệnh, chú trọng công tác đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ y tế để có thể triển khai và làm chủ nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sau trong khám chữa bệnh, đồng thời nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử, đổi mới tinh thần thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh; đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, giảm thời gian chờ khám. Tăng cường các hoạt động truyền thông, quảng bá để người dân biết và tiếp cận được với các dịch vụ kỹ thuật hiện có tại đơn vị, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân và là địa chỉ tin cậy của  người bệnh trên địa bàn.

Đỗ Phú