Thứ 6,03/05/2024,

Trung tâm Y tế huyện Việt Yên triển khai tiêm vắc xin phòng Lao (BCG) cho trẻ sơ sinh

Thực hiện Kế hoạch số 140/KH-KSBTngày 27/9/2023 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang, Trung tâm Y tế huyện Việt Yên triển khai tiêm vắc xin lao (BCG) tại cơ sở sinh trên địa bàn huyện Việt Yên kể từ ngày 10/10/2023.

Bệnh lao có thể được phòng ngừa hiệu quả bằng việc tiêm phòng sớm vắc xin phòng lao (BCG). Vắc-xin phòng chống lao BCG là 1 trong 6 loại vắc-xin đầu tiên được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng toàn quốc từ năm 1986. Đây là vắc-xin được khuyến cáo chỉ định cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt hiệu quả trong việc phòng ngừa các hình thái lao nguy hiểm, nhất là lao màng não, với mức độ bảo vệ 70%.Theo khuyến cáo của ngành y tế, để đạt được hiệu quả bảo vệ tối đa, trẻ em nên được đưa đi tiêm phòng lao trong vòng 28 ngày sau sinh.

Tại Việt Yên, theo báo cáo kết quả tiêm chủng 9 tháng đầu năm 2023, số trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm vắc xin BCG tại Trạm Y tế là 2.036 trẻ, đạt tỷ lệ thấp - 65,8%.

BS.CKI. Trần Quốc Tuấn - Trưởng Khoa Kiểm soát dịch bệnh cho biết: “Một số lý do dẫn đến tỷ lệ trẻ em được tiêm vắc xin BCG đúng hạn thấp là do các Trạm Y tế cấp xã chỉ tổ chức tiêm chủng 1 lần/tháng, do đó những trẻ sinh hoặc được ra viện sau ngày tiêm chủng của tại Trạm y tế sẽ không được tiêm chủng đúng lịch. Mặt khác, trẻ sau sinh thường mắc vàng da sơ sinh, viêm da, chàm, kê… trong những ngày đầu sau sinh do đó cán bộ y tế cũng dè dặt trong chỉ định tiêm chủng cho những trẻ này”.

Vì vậy, để khắc phục những hạn chế, khó khăn trong việc tiêm vắc-xin phòng lao BCG ở Trạm Y tế (tăng chí phí di chuyển, bố mẹ phải nghỉ làm để đưa con đi tiêm, nguy cơ trẻ mắc bệnh do thời tiết xấu…) thì việc triển khai tiêm vắc-xin ngay tại bệnh viện cho trẻ sơ sinh là giải pháp hữu hiệu và đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo trẻ sinh ra được tiêm sớm, từ đó tăng tỷ lệ trẻ được tiêm vắc-xin BCG đúng lịch.

Một số hình ảnh tiêm phòng vắc xin BCG cho trẻ sơ sinh tại Khoa Phụ sản - CSSKSS, Trung tâm Y tế huyện Việt Yên:

Kể từ ngày triển khai đến nay, đã có 22 trẻ sơ sinh đủ điều kiện và được tiêm phòng vắc xin BCG tại Khoa Phụ sản - Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Y tế huyện Việt Yên trước khi ra viện.

Đỗ Thảo - TTYT huyện Việt Yên