Thứ 6,03/05/2024,

Trung tâm Y tế huyên Lục Nam thực hiện thành công ca phẫu thuật cho bệnh nhân có khối u nang buồng trứng gần 4kg.

Sáng ngày 19/10/2023, Trung tâm Y tế huyện Lục Nam thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy khối u nang buồng trứng nặng gần 4 kg cho một bệnh nhân nữ 80 tuổi ở thôn Đại Từ, xã Bảo Đài.

Bệnh nhân là bà Nguyễn Thị C được chẩn đoán u nang buồng trứng quá phát, thể trạng gầy yếu. Cách đây 6 tháng, bệnh nhân thấy bụng to bất thường, đau tức, mệt mỏi và chán ăn.

Ngày 16/10, bệnh nhân đến Trung tâm Y tế huyện Lục Nam được các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán bị u nang buồng trứng. Tại đây, bệnh nhân được làm các xét nghiệm, siêu âm, chụp cắt lớp phát hiện có khối u to bất thường choán hết ổ bụng, tương đương thai 5 tháng. Sau khi hội chẩn, Trung tâm Y tế huyện Lục Nam quyết định thực hiện ca phẫu thuật tại đơn vị, kíp mổ do các bác sĩ Vũ Trí Quý, Lê Quang Tiệp, Nguyễn Danh Trung Kiên, Nguyễn Tiến Mạnh cùng cộng sự.

Bác sĩ chuyên khoa II Vũ Trí Quý, Giám đốc Trung tâm, Trưởng kíp mổ cho biết khối u lớn choán hết ổ bụng đè ép mạnh các cấu trúc xung quanh, thể trạng gầy trên bệnh nhân lớn tuổi nên các bác sĩ thực hiện kỹ thuật gây mê để mổ mở. Kíp mổ đã cắt bỏ thành công khối u nặng gần 4 kg, theo dõi chặt chẽ diễn biến sức khỏe trong suốt quá trình phẫu thuật.

Ngày đầu sau mổ bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, da niêm mạc hồng và được theo dõi, chăm sóc tại khoa Sản, Trung tâm Y tế huyện Luc Nam.

Những biến chứng u nang buồng trứng:

Vỡ nang buồng trứng: đây là biến chứng ít gặp, thường xảy ra khi do có vỏ mỏng, sẽ đau và chảy máu dữ dội. trong trường hợp vỡ nang không phát hiện ra sớm có thể gây các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết, nhiễm trùng, người bệnh thường có cảm giác đau bụng dữ dội, buồn nôn, đau khi chạm vào vú.

Chảy máu trong nang: hay còn gọi là buồng trứng xuất huyết, đây là biến chứng phổ biến nhất của u nang buồng trứng. U xuất huyết khi nạch máu nằm trên thành nang bị vỡ, máu tràn vào bào nang và to lên. Do đó việc theo dõi các u nang buồng trứng xuất huyết là việc vô cùng cần thiết nhằm đảm bảo u vẫn trong giới hạn cho phép, không có nguy hiểm gì. Một số triệu trứng hay gặp như: đau bụng vùng hạ vị, vùng chậu bất ngờ, đau dữ dội âm đạo kèm rỉ máu, buồn nôn, rối loạn kinh nguyệt.

Chèn ép tiểu khung: đây là biến chứng xuất hiện muộn, khi các khối u phát triển đủ lớn có khả năng đè ép vào các cơ quan lân cận như bàng quang, trực tràng. U chèn ép bàng quang gây đái rắt, chèn ép trực tràng dẫn đến táo bón. Các nang to có khả năng chiếm hết ổ bụng, chèn tĩnh mạch chủ dưới gây phù, cổ chứng, chèn ép vào niệu quản gây ứ tắc bể thận.

Biến chứng khi mang thai: u nang buồng trứng khi mang thai đa phần là lành tính. U nang phát triển có thể gây xoắn, vỡ hoặc những vấn đề trong sinh. Trong thời gian thai được trên 13 tuần tuổi nếu mắc u nang hoàng thể có thể giảm kích thước, không phát triển, không cần mổ và làm xét nghiệm, bởi lúc này rau thai đã tiết đủ các hormone để nuôi dưỡng thai nhi. Trương trường hợp u nang phát triển tăng kích thước, trong khoảng 3 tháng giữa thai kỳ nên mổ ngay, trừ những trường hợp phát hiện trong thời kỳ cuối thai nghén.

U nang buồng trứng là bệnh lý thường gặp, nhất  là ở phụ nữ . Nguyên nhân chủ yếu là do người bệnh thường gặp các vấn đề liên quan đến rối loạn nội tiết tố nữ,  sự thay dổi hormon, các bệnh lý về nội mạc tử cung hoặc buồng trứng. U nang buồng trứng thường là lành tính, không gây hại và có thể dần biến mất. Tuy nhiên ở một số trường hợp phát triển nhanh, thậm chí biến trứng thành ung thư gây nguy hiểm.

Do vậy bác sĩ chuyên khoa II Vũ Trí Quý khuyến cáo phụ nữ nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng /1 lần. Khi phát hiện khối u trong cơ thể cần thường xuyên theo dõi, tái khám để điều trị kịp thời.

Trung tâm Y tế huyện Lục Nam