Chủ nhật,28/04/2024,

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN HIỆP HÒA PHẪU THUẬT CẮT KHỐI U NANG BUỒNG TRỨNG “KHỔNG LỒ” CHO CỤ BÀ 72 TUỔI

Khoa Phụ sản – CSSKSS, Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa vừa tiếp nhận bệnh nhân là bà Nguyễn Thị H. (72 tuổi, trú tại xã Mai Trung) khi bà H. đến Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa khám bệnh với biểu hiện ho, khó thở. Qua hình ảnh siêu âm các bác sĩ phát hiện trong ổ bụng bà H có khối u to bất thường tại buống trứng phải. Khối u có kích thước lớn 157 x 99 mm nên chèn ép mạnh đến các cấu trúc xung quanh. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u. Trên nền bệnh nhân cao tuổi có tiền sử mổ mở cắt ruột thừa và tăng huyết áp không được điều trị, kíp mổ lựa chọn phương pháp gây tê tủy sống để mổ nội soi, đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến sức khỏe trong suốt quá trình phẫu thuật.

Kíp phẫu thuật do BSCKI. Nguyễn Duy Phụng (Trưởng khoa Phụ sản - CSSKSS) trực tiếp phẫu thuật

Bác sĩ CKI. Nguyễn Duy Phụng – Trưởng khoa Phụ sản – CSSKSS, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân thông tin: Với phương pháp phẫu thuật nội soi này, bác sĩ sẽ sử dụng một ống soi có gắn nguồn sáng và camera ở đầu ống soi, đưa vào bên trong ổ bụng người bệnh thông qua đường rạch da nhỏ 1cm tại rốn để quan sát bên trong bụng người bệnh, đặc biệt quan sát buồng trứng có khối u và đánh giá khối u kỹ càng. Sau đó, bác sĩ tiếp tục rạch các đường rạch da nhỏ 5mm để đưa các dụng cụ mổ vào bên trong bụng để thực hiện cắt khối u. Khối u cắt ra sẽ được cho vào một túi kín để đưa từ từ ra khỏi bụng người bệnh.

Vỏ u nang sau khi được đưa ra ngoài

Phẫu thuật nội soi cắt khối u buồng trứng là phương pháp phẫu thuật có nhiều ưu điểm: ít đau sau mổ, phục hồi sức khỏe và các sinh hoạt cá nhân nhanh chóng, xuất viện sớm, và có tính thẩm mỹ rất cao.

Bệnh nhân Nguyễn Thị H. cùng các y bác sĩ khoa Phụ sản - CSSKSS trong ngày ra viện

Bác sĩ cũng khuyến cáo, phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ, phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh nên định kỳ khám sản phụ khoa phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm các khối u bất thường, tránh để u phát triển kích thước lớn hoặc biến chứng ác tính ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Khi có dấu hiệu đau bụng, tức bụng vùng bụng dưới rốn, các bệnh nhân cần đến bệnh viện ngay để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị.

Lã Thị Ngọc Hoa – Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa