Thứ 7,27/04/2024,

Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa cứu sống sản phụ đẻ non tại nhà, băng huyết sau sinh

Khoa Phụ sản - CSSKSS, Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa cho biết vừa cứu sống thành công một sản phụ bị trụy mạch, băng huyết sau đẻ non 6 tháng tại nhà.

Thông tin ban đầu, sáng ngày 12/3, Khoa Phụ sản – CSSKSS, Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa tiếp nhận sản phụ N.T.T (SN 1998, trú xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa) trong tình trạng choáng, trụy mạch, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được do bị băng huyết sau khi đẻ non 6 tháng tại nhà.

Sản phụ N.T.T được truyền máu tại Trung tâm Y tế Hiệp Hòa

Ngay sau đó, bệnh nhân được các y, bác sĩ tiến hành tiền mê, bóc rau nhân tạo. Do lượng máu mất quá nhiều, khi đó người nhà sản phụ không cùng nhóm máu nên chị Nguyễn Thị Độ - Điều dưỡng Khoa Nhi – HSCC có cùng nhóm máu với sản phụ đã tự nguyện hiến 1 đơn vị máu để cứu sản phụ qua cơn nguy kịch. Đến nay, tình hình sức khỏe sản phụ sau xử trí tiến triển tốt, đang được chăm sóc, theo dõi tại phòng hậu phẫu.

“Sản phụ bị băng huyết rất nặng, nếu quá trình cấp cứu không nhanh chóng chắc bệnh nhân đã tử vong” – bác sĩ Đào Thị Kim Dung - Phó trưởng Khoa Phụ sản - CSSKSS thông tin.

Cũng theo bác sĩ Dung, băng huyết là tai biến sản khoa cực kỳ nguy hiểm, do đó, bác sĩ khuyến cáo phụ nữ khi mang thai nên đến các cơ sở y tế để khám thai định kỳ 3 tháng/lần, đặc biệt nên sinh con tại các cơ sở y tế uy tín để được chăm sóc, theo dõi, can thiệp kịp thời nếu tai biến sản khoa xảy ra.

Trung tâm Y tế Hiệp Hòa