Thứ 3,30/04/2024,

Trung tâm Y tế các Khu công nghiệp

Website: https://ttytkcnbacgiang.com/

Điện thoại: 083 312 5115

Trung tâm Y tế các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang được thành lập theo Quyết định số 72/QĐ-UBND ngày 19/01/2022 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang, có trụ sở tại UBND thị trấn Nếnh cũ, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Trung tâm Y tế các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang là đơn vị sự nghiệp y tế công lập trực thuộc Sở Y tế, có tư cách pháp nhân, có trụ sở, con dấu, tài khoản riêng được mở tại Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng theo quy định của pháp luật. Trung tâm Y tế chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp về tổ chức, nhân lực, hoạt động tài chính và cơ sở vật chất của Sở Y tế; chịu sự hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của các đơn vị y tế tuyến tỉnh, Trung ương; chịu sự quản lý nhà nước của Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang theo quy định của pháp luật.

Dù là mô hình hoạt động mới chưa có trong tiền lệ của ngành Y tế nhưng Trung tâm Y tế các Khu công nghiệp luôn cố gắng khắc phục mọi khó khăn với lộ trình vừa hoàn thiện vừa hoạt động để tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người lao động trong các khu công nghiệp. Trung tâm Y tế các Khu công nghiệp được UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được từ khi thành lập đến nay. Hoạt động của Trung tâm Y tế các Khu công nghiệp đã góp phần vào kết quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các Khu công nghiệp tỉnh; góp phần chăm sóc sức khỏe của người lao động tại các khu công nghiệp và đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

2. Cơ cấu tổ chức

Trung tâm Y tế các KCN tỉnh có Giám đốc, 2 Phó Giám đốc, 4 khoa, phòng gồm:

-Phòng Kế hoạch và hành chính tổng hợp

- Khoa Sức khỏe môi trường - bệnh nghề nghiệp;

- Khoa dinh dưỡng và An toàn thực phẩm

- Khoa kiểm soát dịch bệnh - Xét nghiệm.

Trung tâm Y tế các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đi vào hoạt động phục vụ công tác phòng chống dịch cho người lao động ngày 17/2/2022. Từ hơn 20 viên chức, người lao động khi mới đi vào hoạt động đến 01/8/2023 Trung tâm có 29 viên chức, người lao động/35 biên chế.

3. Chức năng, nhiệm vụ

Trung tâm có chức năng giúp Giám đốc Sở Y tế thực hiện nhiệm vụ cung cấp dịch vụ chuyên môn, kỹ thuật về y tế dự phòng, an toàn thực phẩm và các dịch vụ sự nghiệp y tế khác theo quy định của pháp luật.

Trung tâm chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp của Giám đốc Sở Y tế về tổ chức và hoạt động; đồng thời chịu sự chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang.

Nhiệm vụ của Trung tâm là triển khai, thực hiện các hoạt động cung cấp dịch vụ chuyên môn, kỹ thuật về y tế dự phòng gồm: Các hoạt động phòng, chống dịch bệnh như giám sát, sàng lọc phát hiện sớm, tiêm chủng, triển khai các biện pháp chống dịch và khắc phục hậu quả của dịch bệnh; phòng, chống yếu tố nguy cơ phát sinh, lây lan dịch, bệnh. Các hoạt động đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; sức khỏe lao động, phòng, chống bệnh nghề nghiệp, tai nạn thương tích; vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường; phòng, chống các yếu tố nguy cơ có hại cho sức khỏe theo quy định của pháp luật, hướng dẫn lập hồ sơ quản lý sức khỏe người lao động.

Bên cạnh đó, Trung tâm có nhiệm vụ triển khai, thực hiện các hoạt động cung cấp dịch vụ chuyên môn, kỹ thuật về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và theo phân cấp. Thực hiện các hoạt động dịch vụ y tế trong phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa và đáp ứng trình trạng khẩn cấp về y tế. Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật đối với các bộ phận y tế thuộc doanh nghiệp.

Thực hiện việc tiếp nhận, cung ứng, bảo quản, cấp phát, sử dụng thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế, hóa chất, trang thiết bị phục vụ cho hoạt động chuyên môn theo quy định của cấp có thẩm quyền và quy định của pháp luật. Nghiên cứu và tham gia nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ; ứng dụng phát triển khoa học kỹ thuật trong hoạt động chuyên môn.

Ngoài ra, Trung tâm thực hiện chế độ thống kê, báo cáo, xây dựng, tổng hợp, cung cấp thông tin cơ sở dữ liệu về y tế theo quy định. Quản lý nhân lực, tài chính, tài sản theo phân cấp và theo quy định của pháp luật.