Chủ nhật,16/06/2024,

Để đánh giá thực trạng công tác quản lý, chỉ đạo, tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai công tác giám sát hoạt động Phòng, chống HIV/AIDS.

Qua giám sát giúp theo dõi tiến độ thực hiện chỉ tiêu theo kế hoạch, hạn chế, khó khăn và các giải pháp khắc phục trong quá trình thực hiện các hoạt động. Làm cơ sở chỉ đạo các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS đảm bảo mục tiêu đề ra. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức giám sát định kỳ 01tháng/01lần/ tại 10 huyện, thị xã, thành phố, các phòng khám ngoại trú (OPC); ngoài ra có thể giám sát đột xuất công việc cụ thể do lãnh đạo phân công và giám sát theo kế hoạch của các huyện/thị xã/thành phố. Thành phần đoàn giám sát, mỗi đoàn gồm 05 người, trong đó 03 người thuộc tổ thực hiện Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tuyến tỉnh giai đoạn 2024- 2026 và 02 người tuyến huyện.

Nội dung giám sát tập trung công tác quản lý, chỉ đạo, tổ chức triển khai các hoạt động Phòng, chống HIV/AIDS tại các huyện/TP; Hoạt động thông tin giáo dục truyền thông thay đổi hành vi; Hoạt động can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV: Giám sát hoạt động quản lý và cấp phát vật dụng can thiệp: Bơm kim tiêm (BKT), bao cao su (BCS), chất bôi trơn, tài liệu truyền thông… Giám sát hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV tại cơ sở y tế và cộng đồng, triển khai xét nghiệm HIV cho các nhóm nguy cơ cao thông qua hệ thống online; Giám sát hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; Hoạt động điều trị Methadone, triển khai cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày tại các cơ sở điều trị theo quy định của Bộ Y tế; Triển khai dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP); Hoạt động phối hợp Lao/HIV; Giám sát hoạt động của nhóm đồng đẳng viên. Ngoài ra, giám sát hoạt động chăm sóc và điều trị HIV/AIDS tại các Phòng khám ngoại trú (OPC): Giám sát hoạt động chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; Giám sát hoạt động điều trị Viêm gan C (VGC) trên bệnh nhân điều trị Methadone và bệnh nhân điều trị ARV, sàng lọc, kết nối, chuyển gửi bệnh nhân đủ tiêu chuẩn từ cơ sở điều trị Methadone sang cơ sở điều trị HIV/VGC; Giám sát hoạt động tài chính, công tác quản lý, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị, báo cáo hoạt động năm 2024; Những khó khăn, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện.

Khoa Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tham mưu xây dựng kế hoạch; thống nhất mẫu biên bản, bảng kiểm giám sát và tổng hợp báo cáo kết quả giám sát. Hướng dẫn và theo dõi chương trình can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV của các huyện, TX, TP. Hướng dẫn các huyện, TX, TP về công tác tư vấn, hỗ trợ, chăm sóc điều trị và quản lý người nhiễm HIV tại cộng đồng. Chủ trì hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật về quản lý điều trị ARV, VGC trên bệnh nhân đang diều trị ARV và bệnh nhân Methadone tại các huyện, TX, TP. Phối hợp với các Phòng khám ngoại trú HIV/AIDS (OPC) trên địa bàn tỉnh rà soát, tổng hợp danh sách bệnh nhân đề nghị mua thẻ BHYT từ các nguồn; hoạt động đồng chi trả thuốc ARV và xét nghiệm tải lượng vi rút HIV. Chủ trì, phối hợp với Phòng khám đa khoa (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) làm đầu mối cung cấp dịch vụ, triển khai hoạt động điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP). Phối hợp với các cơ sở điều trị Methadone kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất việc tuân thủ điều trị tại nhà và các quy định về cấp phát thuốc nhiều ngày cho bệnh nhân.

Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe chủ trì hướng dẫn các đơn vị, huyện, TX, TP xây dựng và tổ chức các hoạt động truyền thông về phòng chống HIV/AIDS. Phối hợp với các khoa, phòng và đơn vị có liên quan triển khai các hoạt động truyền thông, quảng bá về điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP), triển khai cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày, xét nghiệm HIV online, điều trị VGC và truyền thoong hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS nhằm nâng cao hiệu quả của chương trình. Khoa Xét nghiệm chủ trì hướng dẫn các đơn vị đảm bảo theo Điều 5 Nội dung giám sát phát hiện HIV/AIDS và Điều 7 Quy trình thực hiện giám sát phát hiện theo TT 09/2012/TT - BYT ngày 24/5/2012 và TT 15/2013/TT-BYT ngày 24/5/2013. Phối hợp với các Phòng khám ngoại trú (OPC) lấy mẫu xét nghiệm đo tải lượng HIV, các xét nghiệm cho bệnh nhân liên quan đến điều trị PrEP, điều trị đồng nhiễm HIV/VGC theo quy định. Hướng dẫn các đơn vị đảm bảo quy trình an toàn sinh học trong xét nghiệm HIV. Khoa Dược - vật tư y tế điều phối và cung ứng vật dụng can thiệp giảm tác hại: BKT, BCS, nước cất, chất bôi trơn, thuốc kháng HIV; thuốc điều trị VGC; thuốc ARV, thuốc điều trị nhiễm trùng cơ hội, vật tư, trang thiết bị phục vụ hoạt động PrEP; thuốc điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện; vật tư, sinh phẩm, … phục vụ hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Phòng Tài chính - kế toán theo dõi về hoạt động tài chính tại các huyện, TX, TP. Hướng dẫn thanh quyết toán cho tuyến dưới và quyết toán các chế độ cho đoàn đi giám sát.

Trung tâm Y tế huyện, TX, TP, CKCN cử cán bộ tham gia đoàn giám sát hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại tuyến xã, phường và giám sát hoạt động của nhóm đồng đẳng viên, nhân viên tiếp cận cộng đồng… Chuẩn bị tài liệu và báo cáo việc tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS theo các nội dung yêu cầu. Bố trí địa điểm, nhân lực để phối hợp làm việc với đoàn giám sát. Chủ động xác định những khó khăn cần tháo gỡ, đề xuất biện pháp cần được hỗ trợ, đưa ra kiến nghị để có giải pháp khắc phục.

Đặng Luyến