Thứ 2,06/05/2024,

Trung tâm Kiểm nghiệm Bắc Giang với Khẩu hiệu “Thận trọng, trung thực, nhanh chóng, chính xác”

Trung tâm Kiểm nghiệm Bắc Giang là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế Bắc Giang có chức năng nhiệm vụ tham mưu cho Giám đốc Sở Y tế về việc kiểm tra, giám sát và quản lý chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng được sản xuất, tồn trữ, lưu hành, sử dụng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Với 29 cán bộ, viên chức, người lao động bố trí tại 3 khoa, phòng chức năng, Trung tâm Kiểm nghiệm hiện tại đang tọa lạc tại tầng 7, tòa nhà liên cơ quan, cơ sở vật chất vẫn còn mới và cơ bản bố trí đủ diện tích cho các phòng làm việc, tuy nhiên các phòng thí nghiệm chưa đạt tiêu chuẩn theo quy định. Đặc biệt là đơn vị chưa có phòng thí nghiệm đạt chuẩn “Thực hành tốt phòng thí nghiệm” GLP.

Trang thiết bị phục vụ chuyên môn còn thiếu, một số hiện có đã lạc hậu nên việc triển khai kỹ thuật mới còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là do thiếu thiết bị kỹ thuật mà đơn vị chưa kiểm tra được toàn diện chất lượng thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng lưu thông trên thị trường.

Tuy nhiên, vượt lên những khó khăn đó, đơn vị luôn tích cực cải cách hành chính trên tất cả các khâu từ việc bố trí cán bộ đi công tác đến xây dựng và ban hành các quy trình, quy định chuyên môn. Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện nối mạng nội bộ các phòng của đơn vị, đã trang bị một cơ số máy tính nối mạng nhằm khai thác thông tin nhanh nhất. Hiện tại đơn vị đã và đang sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành công việc rất hiệu quả. Đồng thời đã triển khai thực hiện việc thanh toán dịch vụ kiểm nghiệm qua giao dịch tài khoản mở tại ngân hàng.

Được sự chỉ đạo của Sở Y tế Bắc Giang về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại cơ sở. Trung tâm đã chỉ đạo các đoàn công tác tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở kinh doanh phân phối thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt chú trọng kiểm tra các thuốc nhập từ đầu nguồn, các đại lý, hiệu thuốc ở vùng sâu, vùng xa, các trạm y tế xã. Hàng tháng cử 05 - 06 đoàn cán bộ xuống cơ sở kiểm tra, lấy mẫu.

Trong năm 2023, Trung tâm đã cử 61 đoàn cán bộ đi công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng tại 1.232 cơ sở với 1.312 lượt kiểm tra, tăng so với năm 2022 là 199 cơ sở và 199 lượt.

Công tác phân tích mẫu được đảm bảo kịp thời chính xác, kết quả trả lời đúng thời gian quy định. Các mẫu không đạt chất lượng đều được đổi tay kiểm nghiệm và gửi ra Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương để đối chiếu. Hoá chất thuốc thử, dụng cụ thí nghiệm, chất chuẩn chất đối chiếu luôn được đơn vị ưu tiên quan tâm. Các trang thiết bị đều được kiểm tra, kiểm định, hiệu chuẩn theo quy định. Trung tâm luôn đề cao trách nhiệm của các kỹ thuật viên, kiểm nghiệm viên. Các kỹ thuật viên, kiểm nghiệm viên đều được đào tạo bài bản đủ năng lực phân tích kiểm nghiệm. Khẩu hiệu của Trung tâm là “Thận trọng, trung thực, nhanh chóng, chính xác” và “Thực hành tiết kiệm” luôn được các cán bộ thực hiện nghiêm túc. Trong năm 2023 đã có tổng số 2.214 mẫu được kiểm nghiệm, trong đó số mẫu lấy kiểm tra đạt 106,2% kế hoạch; tăng 1,1% so với  năm 2022;

Công tác nghiên cứu khoa học cũng đơn vị đặc biệt chú trọng, trong năm Trung tâm đã phê duyệt 2 đề tài khoa học cấp cơ sở và 03 sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Đồng thời tham gia chương trình thử nghiệm thành thạo do Hội các phòng thử nghiệm Việt Nam (VINALAP-PT), Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương và Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh thực phẩm Quốc gia tổ chức. Nâng số hoạt chất kiểm nghiệm được tại trung tâm lên 244 hoạt chất. Đơn vị đã thực hiện đánh giá mở rộng 9 phép thử lĩnh vực Hóa phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn ISO/IEC - 17025.

Khắc phục những hạn chế về trang thiết bị phục vụ chuyên môn còn thiếu, một số hiện có đã lạc hậu nên việc triển khai kỹ thuật mới còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là công tác xây dựng phòng kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn GLP. Trong năm 2024, đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện quản lý phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn ISO/IEC - 17025  và từng bước đề xuất xây dựng phòng kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn GLP; Tiếp tục thực hiện cải cách các thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc duyệt phiếu và trả lời kết quả; Rà soát các chỉ tiêu còn thấp, tăng cường kiểm tra công tác cơ sở đặc biệt là các quầy thuốc vùng sâu, vùng xa; Tăng cường công tác kiểm tra mỹ phẩm, chú trọng đầu tư cho công tác phân tích các chỉ tiêu trong mỹ phẩm theo đúng tiêu chuẩn cơ sở và tiêu chuẩn hoà hợp ASEAN... Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công tác kiểm nghiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ được cấp trên giao phó, tiếp tục thực hiện Khẩu hiệu của Trung tâm là “Thận trọng, trung thực, nhanh chóng, chính xác” và “Thực hành tiết kiệm”.

Trần Huyền