Thứ 5,02/05/2024,

Tổ chức CDC Hoa Kỳ về thăm và đánh giá triển khai hoạt động lao trẻ em tại tỉnh Bắc Giang

Ngày 28/8, Đoàn công tác của tổ chức CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đã đến thăm và buổi làm việc với Bệnh viện Phổi tỉnh Bắc Giang. Làm việc với Đoàn có Thạc sĩ Từ Quốc Hiệu, Phó Giám đốc Sở Y tế, bác sĩ Khổng Thị Ngọc Anh, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế, bác sĩ CKII Nguyễn Ngọc Thanh, Giám đốc Bệnh viện cùng Ban Giám đốc, đại diện khoa Lâm sàng, khoa Xét nghiệm, cán bộ triển khai có liên quan.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của tổ chức CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam và Chương trình chống lao Quốc gia đã đã báo cáo kết quả triển khai hoạt động lao trẻ em từ khi triển khai dự án năm 2021 đến nay.

Bắc Giang là một tỉnh miền núi có mật độ dân số cao. Hiện nay, Bắc Giang có 12 đơn vị tuyến tỉnh và tuyến huyện thực hiện Chương trình phòng chống lao gồm: Tuyến tỉnh có Bệnh viện Phổi Bắc Giang; tuyến huyện có 10 Tổ Chống lao của 10 Trung tâm Y tế các huyện, thành phố; tuyến xã có 209 xã, phường, thị trấn và 4 phân trại của Trại Giam Ngọc Lý đều có viên chức và cán bộ làm công tác chống lao.

Thạc sĩ Từ Quốc Hiệu, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Về công tác chỉ đạo, điều hành, Đơn vị chống Lao tuyến tỉnh - Bệnh viện Phổi Bắc Giang luôn chủ động triển khai các hoạt động phòng chống lao trẻ em theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bệnh viện Phổi Trung ương - Dự án Phòng, chống lao Quốc gia.

Công tác xây dựng hệ thống cán bộ đầu mối triển khai chương trình, Bệnh viện Phổi Bắc Giang đã chủ động cử các Đoàn cán bộ của Bệnh viện Phổi làm việc cụ thể với các Bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Sản Nhi, Hùng Cường, Hà Nội- Bắc Giang, Trung tâm Y tế các huyện để tiến hành ký kết hợp đồng trách nhiệm, phát tài liệu, biểu mẫu báo cáo tập huấn theo hình thức cầm tay chỉ việc và xây dựng hệ thống cán bộ đầu mối triển khai chương trình.

Bác sĩ CKII Nguyễn Ngọc Thanh, Giám đốc Bệnh viện Phổi phát biểu về công tác triển khai hoạt động lao trẻ em tại tỉnh Bắc Giang

Công tác đào tạo, tập huấn luôn được quan tâm, Bệnh viện Phổi Bắc Giang đã phối hợp với Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức nhiều lớp tập huấn như: Hội thảo đồng thuận triển khai lao trẻ em; Nâng cao năng lực về sàng lọc chẩn đoán lao trẻ em tại các cơ sở y tế công - tư tuyến tỉnh huyện; Nâng cao năng lực đọc phim trong sàng lọc chẩn đoán lao trẻ em tại các cơ sở y tế công - tư tuyến tỉnh huyện; Kỹ thuật chụp phim Xquang chẩn đoán lao và lao trẻ em cho các đơn vị y tế tỉnh Bắc Giang… Qua đó đã góp phần hỗ trợ, nâng cao và cập nhật kiến thức về công tác phòng chống lao cho đội ngũ cán bộ y tế làm công tác chống lao.

Bác sỹ CKI Nguyễn Văn Thành, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi báo cáo kết quả công tác phòng chống lao trẻ em tại Bắc Giang

Đặc biệt, công tác thu dung điều trị, hiện tại Bắc Giang đang triển khai hoạt động phát hiện chủ động lao, lao tiềm ẩn cho nhóm trẻ em nghi lao. Đối tượng sàng lọc lao và lao tiềm ẩn gồm: Trẻ em (0-14 tuổi) và có dấu hiệu nghi lao; Trẻ có triệu chứng lâm sàng nghi lao phổi, hoặc nghi lao ngoài phổi; Trẻ có triệu chứng hô hấp hoặc mắc bệnh phổi điều trị kháng sinh không đỡ; Trẻ có tiền sử tiếp xúc với người mắc lao phổi hoặc có tiền sử điều trị lao phổi; Trẻ nhiễm HIV hoặc mắc bệnh suy giảm miễn dịch hoặc mắc ung thư hoặc suy dinh dưỡng nặng. Kết quả khám sàng lọc, chụp phim Xquang được 2.081trẻ, xét nghiệm GenXpert 280 mẫu, tổng số trẻ em thu dung và điều trị lao từ năm 2021 đến nay là 21 trẻ.

Trong những tháng cuối năm 2023, Bệnh viện Phổi Bắc Giang - Chương trình chống lao tỉnh sẽ tiếp tục đôn đốc hộ trợ triển khai hoạt động sàng lọc tại các điểm triển  khai trong toàn tỉnh như hoạt động phát hiện chủ động lao, lao tiềm ẩn cho nhóm trẻ em nghi lao ở cộng đồng tại 03 huyện Hiệp Hòa, Tân Yên và Yên Thế năm 2023; Kế hoạch sàng lọc phát hiện chủ động bệnh lao và lao tiềm ẩn cho nhóm trẻ em nghi lao; Tăng cường hội chẩn với các điểm triển khai để chẩn đoán những trường hợp lao phổi không có bằng chứng vi khuẩn học.

Đoàn công tác tổ chức CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả triển khai hoạt động lao trẻ em tại Bắc Giang

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác tổ chức CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, Bệnh viện Phổi Trung ương đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả triển khai hoạt động lao trẻ em tại Bắc Giang, đồng thời cam kết tiếp tục hỗ trợ tỉnh Bắc Giang triển khai hoạt động phát hiện chủ động lao, lao tiềm ẩn cho nhóm trẻ em nghi lao trong giai đoạn 2 của dự án./.

Tiến Thành - Bệnh viện Phổi Bắc Giang