Thứ 2,06/05/2024,

Tỉnh Bắc Giang tập trung triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán Canh Tý

Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Ban chỉ đạo liên ngành (BCĐLN) về ATTP tỉnh ban hành Kế hoạch số 4295/KH-BCĐLN ngày 29/11/2019 về việc triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội xuân năm 2020. Bên cạnh đó, các Sở: NN&PTNT, Công Thương, Y tế đã ban hành kế hoạch chỉ đạo các đơn vị trong ngành triển khai công tác ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Các cơ quan, đoàn thể thành viên BCĐLN về ATTP tỉnh căn cứ nhiệm vụ được giao đã ban hành văn bản chỉ đạo, triển khai công tác bảo đảm ATTP theo hệ thống ngành, đoàn thể. BCĐLN về ATTP các huyện, thành phố ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân trên địa bàn. Chỉ đạo các đơn vị thuộc UBND huyện, thành phố và UBND xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch triển khai công tác tăng cường đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ Hội xuân trên địa bàn; chú trọng tăng cường triển khai các hoat động truyền thông phổ biến kiến thức, pháp luật về ATTP; các hoạt động kiểm tra, hậu kiểm về ATTP và chủ động phòng, chống dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm.

Từ ngày 15/12/2019 đến hết ngày 15/01/2020, toàn tỉnh đã triển khai 124 buổi tập huấn, nói chuyện chuyên đề cho gần 4.000 người tham dự; đăng phát hơn 10 nghìn lượt bài tuyên truyền hệ thống các phương tiện thông tin đại chúng; treo dán, cấp phát hơn 5.800 băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, tờ rơi …Cùng với đó, toàn tỉnh đã thành lập 266 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành về ATTP; tiến hành thanh tra, kiểm tra 2909 cơ sở thu gom, giết mổ, sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể và kinh doanh thức ăn đường phố. Kết quả kiểm tra cho thấy 2468/2909 cơ sở đạt tiêu chuẩn đảm bảo ATTP. 441 cơ sở có vi phạm, tiến hành xử lý 12 cơ sở. Các cơ sở vi phạm chủ yếu do điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người.

Lực lượng Công An tỉnh chủ trì, phối hợp với đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính được 40 vụ việc; xử phạt tiền 228,5 triệu đồng. Tịch thu và tiêu hủy đối với thực phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ với tổng giá trị hàng hóa 363,2 triệu đồng, cụ thể: 3,348 tấn sản phẩm thực phẩm động vật (nầm lợn, xương lợn; đùi, chân gà; thịt bò; nem chua rán); 3,740 tấn gồm hạt hướng dương, dược liệu thuộc bắc, dầu hào, sữa bột và nho khô và 3000 typ mù tạt. Các lực lượng quản lý thị trường và công an các cấp tiếp tục triển khai các hoạt đồng kiểm soát thị trường và đấu tranh phòng chống gian lận thương mại trên địa bàn.

Trên địa bàn tỉnh không xảy ra các loại bệnh dịch bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, long móng lở mồm, tai xanh. Đối với bệnh dịch tả lợn Châu phi, hiện có 230/230 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh qua 30 ngày không phát sinh lợn ốm, chết.

Việt Nga