Thứ 3,30/04/2024,

Thống kê Thống kê

Đang truy cập: 11,991
Tổng số trong ngày: 15,387
Tổng số trong tuần: 56,328
Tổng số trong tháng: 398,236
Tổng số trong năm: 1,511,277
Tổng số truy cập: 38,991,907

Thực hiện tốt chủ đề: “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, diễn ra từ 15/4 đến 15/5 được Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm chọn chủ đề là:“Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

An ninh, an toàn thực phẩm là vấn đề hệ trọng, cấp bách, lâu dài; ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ nhân dân, chất lượng giống nòi dân tộc. Ngày 21 tháng 10 năm 2022, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 17-CT/TW về “Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Chủ đề tháng hành động năm 2024 được lựa chọn nhằm tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo an ninh an toàn thực phẩm, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy và các cấp chính quyền, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm; để đáp ứng ngày càng cao hơn trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm được các trường mầm non trên địa bàn thị xã Việt Yên đặc biệt quan tâm thực hiện.

Ban chỉ đạo liên ngành trung ương cũng đánh giá, trong những năm qua công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương; cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đã vào cuộc và tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những thành tích quan trọng trên các lĩnh vực. Công tác tuyên truyền, thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm được tăng cường, góp phần ngăn chặn kịp thời, giảm nguy cơ mất an toàn thực phẩm, đặc biệt là giảm các vụ ngộ độc tại các khu công nghiệp.

Hệ thống văn bản pháp luật, các quy chuẩn, tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm cơ bản đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước và hội nhập quốc tế. Bước đầu hình thành các vùng nguyên liệu sạch và chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; Đấu tranh phòng chống gian lận thương mại trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm từng bước đạt được nhiều thành tựu. Nhận thức và trách nhiệm của người tiêu dùng được nâng cao.  

Bên cạnh các thành tựu đã đạt được, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong những năm qua còn bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế. Cụ thể là ở nước ta đã xuất hiện việc nhập lậu một số thực phẩm nguy hại, nhiều loại thực phẩm với hình thức kinh doanh mới, như kinh doanh, quảng cáo trên nền tảng xã hội đa quốc gia, khó quản lý. Năng lực hậu kiểm còn hạn chế; thiếu hụt lực lượng triển khai, nhất là ở cấp huyện, cấp xã. Chưa ứng dụng được công nghệ thông tin trong quản lý an toàn thực phẩm.

Thực trạng trên đã và đang đặt ra các yêu cầu mới về đề cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương, nhất là chính quyền cơ sở trong đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm.

Trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Giang đã triển khai Kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch được triển khai nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm .

Tháng hành động gồm các nội dung chính như: Chỉ đạo, triển khai đợt cao điểm về truyền thông an toàn thực phẩm và kiểm tra, hậu kiểm, giám sát việc chấp hành quy định pháp luật trong thời gian diễn ra Tháng hành động vì an toàn thực phẩm; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, trường học theo tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

Đẩy mạnh việc xây dựng và phát triển mô hình chuỗi về sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, kiểm soát an toàn thực phẩm và liên kết sản xuất với tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn; tăng cường chỉ dẫn các mô hình sản xuất, kinh doanh và các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương trên phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử, thông báo bằng văn bản… đến các tổ chức, cá nhân và Nhân dân nhằm tăng cường kết nối cung - cầu thực phẩm an toàn.

Triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm từ ngày 10/04/2024 đến 15/05/2024. Truyền thông được thực hiện bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, hướng đến các đối tượng gồm: Chính quyền các cấp; các cơ quan tham gia quản lý, các tổ chức đoàn thể chính trị- xã hội; Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Người tiêu dùng thực phẩm. Đặc biệt, cần huy động sự hưởng ứng tham gia của các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tổ chức, đoàn thể bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cùng tham gia vào các hoạt động truyền thông về các nội dung bảo đảm an toàn thực phẩm .

Cùng với các hoạt động trên, Ban chỉ đạo liên ngành của tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng tổ chức đợt kiểm tra, hậu kiểm, giám sát về an toàn thực phẩm  trong thời gian từ ngày 10/4/2024 đến ngày 15/5/2024. Đồng thời triển khai công tác giám sát ô nhiễm thực phẩm và phòng, chống dịch, bệnh.

 

Đỗ Tập