Thứ 5,02/05/2024,

Thành phố Bắc Giang xây dựng Kế hoạch Triển khai công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2023

Nhằm tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP); đưa các mục tiêu, chỉ tiêu về an ninh, ATTP vào chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của ngành, địa phương nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước (QLNN) về ATTP; đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cán bộ và nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP; tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra, hậu kiểm để tạo sự chuyển biến tích cực trong việc chấp hành quy định pháp luật về ATTP và hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP), Thành phố Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác QLNN về ATTP năm 2023.

Kế hoạch đã xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các ngành, các địa phương, các đơn vị đối với công tác QLNN về ATTP. Đây là nhiệm vụ phải được thực hiện thường xuyên, liên tục trong năm và  tăng cường vào các dịp cao điểm, các sự kiện được tổ chức trên địa bàn thành phố. Ban Chỉ đạo liên ngành ( BCĐLN) về ATTP các cấp cần được nâng cao hiệu quả hoạt động. Để triển khai công tác truyền thông, kiểm tra, hậu kiểm, phòng chống các sự cố ATTP ở người và các dịch bệnh trên đàn chăn nuôi các nguồn lực đều phải được huy động vào cuộc. Công tác kiểm tra, hậu kiểm cần  có trọng tâm, trọng điểm đặc biệt  tập trung hậu kiểm nhóm sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm, sản phẩm nhập khẩu thuộc diện miễn kiểm tra hoặc kiểm tra giảm và kiểm soát ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trong doanh nghiệp, trường học, lễ hội, các cơ sở thực phẩm thuộc diện không phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Các hoạt động hậu kiểm phải được thực hiện thường xuyên, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về ATTP.

Trong năm 2013, Thành phố Bắc Giang hướng tới các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội về ATTP như:  Tỷ lệ diện tích rau an toàn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap: 65%.  Tỷ lệ diện tích sản xuất thâm canh thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP: 72%;  Tỷ lệ tổng đàn chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP: 66%; Tỷ lệ tổng đàn chăn nuôi gia cầm theo tiêu chuẩn VietGAP: 53%;  Tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản thuộc lĩnh vực ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN và PTNT)  quản lý: 96%...Các chỉ tiêu  kiểm tra, hậu kiểm về ATTP như: Tỷ lệ cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành NN&PTNT quản lý được kiểm tra, hậu kiểm về ATTP: 50%;  Tỷ lệ cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành công thương quản lý được kiểm tra, hậu kiểm về ATTP: 50%; Tỷ lệ cơ sở thực phẩm được kiểm tra đạt điều kiện ATTP: 87%; Tỷ lệ mắc trong các vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận/100.000 dân: < 6/100.000 dân. Để hướng tới các chỉ tiêu trên, Thành phố sẽ triển khai thường xuyên trên phạm vi toàn Thành phố, triển khai trong các dịp cao điểm  năm 2023 như: Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu.  Triển khai bảo đảm ATTP phục vụ các sự kiện do Trung ương, tỉnh tổ chức trên địa bàn Thành phố.

Để triển khai tốt công tác QLNN về ATTP trong  năm 2023, Thành phố sẽ  tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh, ATTP. Công tác thông tin, giáo dục truyền thông về ATTP được đẩy mạnh với các nội dung tuyên truyền phong phú. Công tác phối hợp vận động và giám sát bảo đảm ATTP  tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả. Thực hiện các chỉ tiêu phát triển KT-XH về ATTP. Tăng cường công tác quản lý và kiểm tra, hậu kiểm về ATTP.  Công tác phòng, chống dịch bệnh và sự cố về ATTP được duy trì.

Bích Hợp