Thứ 6,03/05/2024,

Thống kê Thống kê

Đang truy cập: 8,364
Tổng số trong ngày: 3,341
Tổng số trong tuần: 99,056
Tổng số trong tháng: 38,625
Tổng số trong năm: 1,554,005
Tổng số truy cập: 39,034,635

Tập trung triển khai các hoạt động truyền thông về An toàn thực phẩm

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết

 Triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”, diễn ra từ 15/4 - 15/5/2023 trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tập trung triển khai các hoạt động truyền thông về ATTP.

Tổ chức đợt tuyên truyền phổ biến pháp luật, kiến thức thực hành đúng về ATTP từ ngày 10/4 đến ngày 15/5/2023 trên các kênh thông tin đại chúng, truyền thông trực tiếp qua các hình ảnh trực quan như tranh, ảnh, pano, băng rôn, tờ rơi…để chuyển tải thông điệp truyền thông đến chính quyền các cấp, các cơ quan tham gia quản lý ATTP, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm. Nội dung tuyên truyền:

Đối với chính quyền các cấp và các cơ quan quản lý ATTP, các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội: Phổ biến văn bản triển Tháng hành động; vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu cơ quan trong công tác an ninh, ATTP tại địa phương, đơn vị, doanh nghiệp; đưa tin, tuyên truyền về các hoạt động thanh, kiểm tra, hậu kiểm, xử lý vi phạm và công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn; tuyên truyền các sản phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm an toàn; công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trái pháp luật; tuyên truyền, quán triệt thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới; tuyên tuyền Luật số 67/2020/QH14 ngày 13/11/20205, Nghị định số 111/2021/NĐ-CP ngày 09/12/20216, Nghị định 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/20217, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/20208 , Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/20209, Nghị định số 15/2018/ND-CP ngày 02/02/201810, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/201811, Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/201812 và các văn bản pháp luật quy định khác có liên quan.

Đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm: Tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật; các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tuyên truyền sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn; tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, sản phẩm thực phẩm an toàn...

Đối với người tiêu dùng thực phẩm: Tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong công tác bảo đảm ATTP; quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm an ninh, ATTP; kiên quyết tẩy chay các sản phẩm không bảo đảm ATTP; hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; hướng dẫn đọc nhãn mác sản phẩm thực phẩm; tuyên truyền để người tiêu dùng có thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm không đảm bảo ATTP; không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Trong thời gian diễn ra Tháng hành động mỗi đơn vị trong ngành làm tối thiểu 01 băng rôn, chỉ đạo cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thuộc trách nhiệm quản lý làm ít nhất 01 băng rôn với nội dung Tháng hành động để treo tại cổng cơ quan, doanh nghiệp và các khu vực dễ quan sát trong thời gian diễn ra Tháng hành động. 

Việt Nga