Thứ 5,02/05/2024,

Tập trung quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác và triển khai các dự án khai thác khoáng sản

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn số 1997/UBND-KTN yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh tổ chức quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác và triển khai các dự án khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
Thực hiện nghiêm pháp luật về khoáng sản đất đai.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương rà soát, tham mưu UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, thuê đất hoạt động khoáng sản, các trường hợp chậm triển khai xây dựng cơ bản mỏ, tồn tại trong gia hạn thuê đất… để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, kịp thời tháo gỡ, hướng dẫn đơn vị được cấp phép hoàn thiện thủ tục thuê đất, thuê đất bổ sung, gia hạn thời gian thuê đất nhằm đưa các dự án khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh vào thực hiện đảm bảo đúng quy định pháp luật về đất đai, khoáng sản, đầu tư và pháp luật khác có liên quan.

Tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về khoáng sản đất đai, bảo vệ môi trường và pháp luật khác có liên quan đối với các dự án thăm dò, khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các tồn tại, vi phạm theo quy định.

Hướng dẫn, yêu cầu các tổ chức, cá nhân (hoạt động khoáng sản, sử dụng đất) tổ chức quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác theo quy định. Thực hiện trách nhiệm lưu giữ, bảo vệ khoáng sản đã khai thác nhưng chưa sử dụng; khoáng sản tại bãi thải hoặc khoáng sản đi kèm nhưng chưa thu hồi trong quá trình khai thác; khoáng sản chưa khai thác trong diện tích đất đang sử dụng.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn theo quy định của pháp luật. Rà soát, quản lý, bảo vệ các nguồn nước khoáng, nước nóng thiên nhiên chưa khai thác trên địa bàn (nếu có). Kiên quyết ngăn chặn, xử lý đối với những trường hợp quảng cáo sử dụng nguồn nước khoáng, nước nóng khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Các tổ chức, cá nhân được cấp phép khai thác khoáng sản thực hiện khai thác khoáng sản theo đúng nội dung giấy phép khai thác khoáng sản được cấp, thiết kế mỏ được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định; các quy định, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong khai thác mỏ; thường xuyên rà soát quy trình kỹ thuật an toàn, quy trình quản lý lao động tại mỏ.

Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức tự chủ an toàn của người lao động; tuyên truyền, giáo dục, huấn luyện an toàn, huấn luyện biện pháp thi công, kỹ năng nhận diện nguy cơ, rủi ro và kỹ năng phòng tránh, loại trừ, cứu hộ cứu nạn, sơ cấp cứu, để người lao động thực hiện đúng quy trình, quy định kỹ thuật an toàn, tự bảo vệ bản thân và người lao động trong quá trình tham gia lao động sản xuất.

Rà soát lại toàn bộ biện pháp thi công, quy trình làm việc, quy định về an toàn để điều chỉnh, bổ sung đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật và phù hợp với điều kiện thi công thực tế của đơn vị. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định của quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, quy phạm, quy định về an toàn vệ sinh lao động; kịp thời phát hiện những tồn tại hạn chế để chấn chỉnh và khắc phục, đồng thời xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm theo quy định.

* Xem chi tiết Công văn tại đây./.

Nguyễn Miền