Chủ nhật,05/05/2024,

Tập huấn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh sốt rét cho nhân viên y tế cơ sở

Thực hiện Kế hoạch số 61/KH-KSBT ngày 02/4/2024 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang về việc tập huấn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh sốt rét năm 2024, từ ngày 24/4-03/5/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC tỉnh) sẽ tổ chức 10 lớp tập huấn cho hơn 400 nhân viên y tế cơ sở thuộc Trung tâm Y tế cấp huyện và Trạm Y tế cấp xã.

Tại Việt Yên, lớp tập huấn được tổ chức vào ngày 25/4/2024 với gần 40 người tham dự. Tại đây, các học viên được cập nhật và hướng dẫn chẩn đoán bệnh sốt rét theo Quyết định số 3377/QĐ-BYT ngày 30/8/2023 của Bộ Y tế, Quyết định này được ban hành thay thế Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sốt rét ban hành kèm Quyết định số 2699/QĐ-BYT ngày 26/6/2020 của Bộ Y tế.

Bác sĩ Nguyễn Hải Nguyên, Khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, CDC tỉnh Bắc Giang tại lớp tập huấn

Dưới sự hướng dẫn của Bác sĩ Nguyễn Hải Nguyên, Khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, CDC tỉnh Bắc Giang, các học viên đã được hướng dẫn những điểm mới về cách điều trị bệnh so với hướng dẫn cũ, cụ thể: cách điều trị sốt rét ác tính, thuốc điều trị thay thế thuốc cũ,...Đồng thời, đưa ra các nguyên tắc điều trị, điều trị cụ thể; phân tuyến điều trị, điều trị mở rộng...

Toàn cảnh lớp tập huấn tại Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên

Sau lớp tập huấn, các học viên đã được cập nhật kiến thức về hướng dẫn và điều trị bệnh sốt rét theo quy định mới từ đó tăng cường công tác chẩn đoán sớm các trường hợp nghi ngờ sốt rét, ngăn chặn các trường hợp tử vong do chẩn đoán muộn tại y tế tuyến cơ sở.

Theo TS. Hoàng Đình Cảnh - Viện trưởng Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng Trung ương, trong 3 năm gần đây số ca sốt rét trên dưới 450 ca/năm. Việt Nam hiện có 46 tỉnh, thành phố được công nhận loại trừ sốt rét. Năm 2023 cả nước có 448 trường hợp sốt rét được phát hiện, trong số đó một nửa ca mắc là ngoại lai từ nước ngoài về, đặc biệt là những người từ Châu Phi và các nước trong khu vực. Hiện nay số ca sốt rét chủ yếu tập trung ở một số huyện, điểm nóng nhất là huyện Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa) với số ca sốt rét là 208/448 (2023), chiếm gần ½ ca mắc so với toàn quốc. Trong 3 tháng đầu năm 2024, Khánh Hòa có 78/115 ca mắc sốt rét, tiếp đến là điểm sốt rét ở Mường Tè, Lai Châu (trên dưới 100 ca/năm).

Được biết, hiện nay Bệnh sốt rét có thuốc điều trị đặc hiệu và bệnh có thể phòng chống được. Tất cả các trường hợp nghi ngờ sốt rét đều phải làm xét nghiệm để phát hiện ký sinh trùng sốt rét. Nếu lần đầu xét nghiệm soi lam âm tính, mà vẫn còn nghi ngờ người đó bị sốt rét, thì phải xét nghiệm lại lam máu sau 8-24 giờ tốt nhất vào thời điểm người bệnh đang lên cơn sốt.

Đỗ Thảo - Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên