Thứ 6,03/05/2024,

Tăng cường phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Bắc Giang

Thực hiện công văn số 924/SYT-NVY ngày 17/04/2024 của Sở Y tế Bắc Giang, công văn số 325/KSBT-PCBTN ngày 19/04/2024 của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang về việc tăng cường phòng chống sốt xuất huyết và hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh. Trung tâm Y tế thành phố Bắc Giang chỉ đạo Khoa kiểm soát dịch bệnh - HIV/AIDS, Trạm Y tế phường, xã tăng cường phòng chống sốt xuất huyết và hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố.

Trạm Y tế các phường, xã tích cực tham mưu UBND phường, xã thực hiện mạnh mẽ chiến dịch truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 14 (ngày 15/6/2024). Tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) phòng chống sốt xuất huyết trong đợt cao điểm phòng chống sốt xuất huyết tháng 6/2024 tại các khu vực đông dân cư, nhiều nhà trọ, các khu vực nhiều ao tù, nước đọng. Đảm bảo hậu cần, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực... phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Các Trạm y tế phân công cán bộ giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các ổ dịch xuất hiện trên địa bàn, tổ chức xử lý triệt để ngay khi phát hiện các ổ dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài. Đặc biệt, tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện, điều trị sốt xuất huyết, thường xuyên nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế thôn bản, tổ dân phố. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn triển khai các hoạt động tuyên truyền để người dân hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy kín nắp và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

Trung tâm Y tế thành phố yêu cầu các trạm Y tế phường, xã thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế.

Khoa Kiểm soát dịch bệnh - HIV/AIDS thường xuyên kiểm tra, giám sát, chỉ đạo phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch, hỗ trợ tuyến dưới trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đảm bảo đầy đủ nhân lực, thuốc, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế cho công tác phòng, chống dịch. Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện, điều trị sốt xuất huyết, thường xuyên nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế phường, xã. Tham mưu kịp thời với lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố các biện pháp xử lý tùy diễn biến tình hình dịch SXH trên địa bàn Thành phố.

Việt Nga