Thứ 7,27/04/2024,

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn số 1360/UBND-NN yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các đơn vị khẩn trương thực hiện các giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về rừng, đất lâm nghiệp; xử lý tình trạng tranh chấp, lấn, chiếm rừng và đất lâm nghiệp.
Thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các đơn vị và các chủ rừng là tổ chức trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Thường xuyên chỉ đạo các cơ quan chức năng, Chủ tịch UBND các xã có diện tích rừng và đất lâm nghiệp tăng cường công tác tuần tra kiểm tra rừng, kiểm soát lâm sản kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp.

Kiểm soát chặt chẽ việc chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác. Phát huy vai trò của người đứng đầu các cấp trong công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng. Địa phương nào để xảy ra tình trạng chặt phá rừng, cháy rừng nhưng không có biện pháp ngăn chặn, xử lý, báo cáo kịp thời, hiệu quả thì người đứng đầu địa phương và các cơ quan chức năng phải bị xem xét xử lý trách nhiệm.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Chỉ đạo kiểm tra, rà soát phương án, kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng, đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy, có giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có cháy rừng xảy ra.

UBND các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế thành lập Ban Chỉ đạo để tập trung chỉ đạo, xử lý dứt điểm tình trạng tranh chấp, lấn, chiếm, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng chéo... đất lâm nghiệp trên địa bàn; tự ý phá rừng tự nhiên để trồng rừng kinh tế.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND cấp xã và chủ rừng khẩn trương tiến hành rà soát cụ thể diện tích đất lâm nghiệp của địa phương, đơn vị bị tranh chấp, lấn chiếm, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng chéo, diện tích rừng tự nhiên bị phá chuyển sang trồng rừng kinh tế... từ trước đến nay; xác định diện tích đến từng vị trí, lô, khoảnh, thôn, xã.

Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, rà soát tình trạng phá rừng tự nhiên để trồng rừng kinh tế, tranh chấp, lấn chiếm, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp chồng chéo, xử lý các trường hợp vi phạm về lấn chiếm, mua bán, chuyển nhượng trái quy định và sử dụng đất lâm nghiệp không đúng mục đích xảy ra trên địa bàn.

Thường xuyên bám rừng, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ GIS và các công nghệ hiện đại trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, phát hiện sớm mất rừng, cháy rừng đảm bảo hiệu quả.

* Xem chi tiết Công văn tại đây./.

Nguyễn Miền