Chủ nhật,28/04/2024,

Tán sỏi thận qua da - Kỹ thuật mới được áp dụng tại TTYT Việt Yên

Xác định y tế cơ sở là tuyến gần dân nhất, nhằm giảm tải tình trạng quá tải của các bệnh viện tuyến trên cũng như tạo thuận lợi cho người dân được tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật tiên tiến ngay tại địa phương, trong thời gian qua Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên (TTYT Việt Yên) đã không ngừng cải tiến, đầu tư và nâng cao phát triển các kỹ thuật mới tại đơn vị.

TTYT Việt Yên được phép triển khai kỹ thuật tán sỏi thận qua da

Tiếp nối những kết quả đã đạt được sau khi thực hiện thành công các phẫu thuật ngoại tiết niệu như phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản, tán sỏi thận nội soi ống mềm bằng laser...giúp cho nhiều bệnh nhân không phải chuyển tuyến trên điều trị. Vừa qua, TTYT Việt Yên được Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho phép áp dụng kỹ thuật “tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ” để điều trị bệnh lý về sỏi tiết niệu.

Ưu điểm của phương pháp tán sỏi thận qua da

Theo PGS.TS.BS Vũ Nguyễn Khải Ca, nguyên Trưởng Khoa Tiết niệu, Bệnh viện Việt Đức - người trực tiếp thực hiện chuyển giao kỹ thuật cho TTYT Việt Yên cho biết, tán sỏi qua da là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay với sỏi có kích thước lớn. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ tiến hành tạo một đường hầm nhỏ dưới 1cm dưới hông lưng để tiếp cận sỏi, rồi tiến hành tán sỏi bằng năng lượng laser công suất cao. Với phương pháp này, tỷ lệ sạch sỏi lên đến 94%, ít đau, ít chảy máu, đường hầm từ 0,5-1cm - mang tính thẩm mỹ cao, tán sỏi nhanh - rút ngắn thời gian, hậu phẫu nhẹ nhàng - bệnh nhân sớm được ra viện.

PGS.TS.BS Vũ Nguyễn Khải Ca đang thực hiện kỹ thuật tán sỏi qua da

Những ca tán sỏi qua da đầu tiên tại TTYT Việt Yên

Ngày 16/3/2024, TTYT Việt Yên tiếp nhận 02 ca bệnh bị sỏi thận, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng quặn từng cơn vùng hố thắt lưng, đau xiên ra sau lưng,....Qua thăm khám và kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ TTYT Việt Yên chẩn đoán bệnh nhân N.T.V (63 tuổi, ở Đông Lỗ, Hiệp Hòa, Bắc Giang) bị ứ nước nặng thận phải do sỏi, sỏi to nhất có kích thước 11x14mm; bệnh nhân D.T.L (58 tuổi, ở Liên Chung, Tân Yên, Bắc Giang) bị ứ nước thận trái do sỏi niệu quản, sỏi thận, viên sỏi to nhất có kích thước 24x11mm.

Hình ảnh sỏi thận qua kết quả chụp CT-Scanner của bệnh nhân N.T.V

Sau hội chẩn chuyên khoa tại Trung tâm, Ban Giám đốc quyết định mời PGS.TS.BS Vũ Nguyễn Khải Ca trực tiếp phẫu thuật cho 02 bệnh nhân và chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ TTYT Việt Yên.

Hình ảnh sỏi thận qua kết quả chụp CT-Scanner của bệnh nhân N.T.V

Dưới sự thực hiện và hướng dẫn chuyên môn của PGS.TS.BS Vũ Nguyễn Khải Ca cùng ê kíp phẫu thuật của TTYT Việt Yên, các ca mổ đã thànnh công tốt đẹp, sỏi thận trên người 02 bệnh nhân được tán vụn nhỏ và hút ra ngoài, bệnh nhân ít đau, tỉnh táo, giao tiếp tốt, ăn uống bình thường, có thể tự sinh hoạt cá nhân và xuất viện sau vài ngày điều trị.

PGS.TS.BS Vũ Nguyễn Khải Ca và kíp phẫu thuật của TTYT Việt Yên đang thực hiện kỹ thuật tán sỏi qua da

BSCKI Đoàn Văn Trung - Trưởng Khoa Ngoại, TTYT Việt Yên cho biết: “Hiện nay, TTYT Việt Yên đã có kinh nghiệm triển khai nhiều kỹ thuật ít xâm lấn và hiện đại trong điều trị các bệnh lý sỏi tiết niệu, đặc biệt từ ngày Ths.BSCKII Trần Minh Phương nguyên là Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang về làm Giám đốc TTYT thì việc triển khai thành công các kỹ thuật mới, kỹ thuật khó trong điều trị ngoại khoa đã mang lại nhiều lợi ích và sự lựa chọn cho người bệnh. Nhờ đó, người dân thị xã và các vùng lân cận có thêm sự lựa chọn dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương, không phải chuyển tuyến, rút ngắn thời gian nằm viện và tiết kiệm chí phí khám chữa bệnh”./.

Đỗ Thảo - Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên