Thứ 7,27/04/2024,

Tại sao nên tầm soát ung thư sớm?

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm, là nỗi ám ảnh của nhiều người. Tuy nhiên thực tế cho thấy có thể phòng ngừa bệnh ung thư bằng cách chủ động làm giảm các yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát được (như hút thuốc lá, béo phì, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, thiếu vận động), đồng thời phối hợp chủ động tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư để điều trị kịp thời.

Ung thư có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi và giới tính, số lượng ca mắc mới và số ca tử vong đang tăng dần theo từng năm, nên việc tầm soát ung thư cần được chú trọng. Sự phát triển kỹ thuật hiện đại trong xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh giúp tăng khả năng phát hiện các loại ung thư thông qua việc tầm soát ung thư.

Thông thường, tầm soát ung thư  nên được thực hiện tối thiểu 1 năm 1 lần.

Mỗi loại ung thư có phương pháp tầm soát riêng. Khám tầm soát ung thư được thực hiện trên người bình thường, chưa có triệu chứng bệnh và áp dụng các phương pháp chẩn đoán xâm lấn tối thiểu. Thông qua kết quả tầm soát, bác sĩ có thể phát hiện các dấu hiệu ung thư ở giai đoạn sớm.

Tầm soát ung thư có được bảo hiểm y tế chi trả không?

Khám tầm soát ung thư hết bao nhiêu tiền, hay tầm soát ung thư có được bảo hiểm y tế chi trả không là điều mà nhiều người thắc mắc. Hiện nay việc tầm soát ung thư không nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, nếu so sánh với chi phí điều trị khi bệnh không được phát hiện ở giai đoạn sớm, thì chi phí đầu tư cho việc tầm soát thấp hơn, mà đem lại hiệu quả cao hơn.

Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang tự hào là một trong những bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh hạng II có trang thiết bị được đầu tư hiện đại theo chuẩn quốc tế, giúp bác sĩ có những chẩn đoán hiệu quả; Với đội ngũ y bác sỹ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

Phương Anh - Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang