Thứ 5,02/05/2024,

Sơn Động tăng cường kiểm tra 100% các cơ sở kinh doanh thực phẩm, đồ ăn tại cổng trường học

Để tiếp tục duy trì công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn, Huyện Sơn Động đã tăng cường quản lý, kiểm tra 100% các cơ sở kinh doanh thực phẩm, đồ ăn ngay tại cổng trường học có nhiều nguy cơ, tiềm ẩn mất an vệ sinh thực phẩm, dễ gây ngộ độc thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh.

Tại các xã, thị trấn trên địa bàn Huyện thành lập Tổ kiểm tra tại địa phương. Thành phần Tổ kiểm tra là đại diện lãnh đạo UBND xã/thị trấn làm tổ trưởng, công an làm tổ phó, các thành viên là công chức xã/thị trấn, viên chức trạm y tế. Các Tổ kiểm tra này tiến hành kiểm tra 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khu vực cổng các trường học trên địa bàn. Căn cứ vào kết quả kiểm tra kiên quyết xử lý vi phạm hành chính đối với cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật về ATTP. Lập danh sách để quản lý, đồng thời yêu cầu 100% cơ sở kinh doanh ký cam kết bảo đảm ATTP với chính quyền địa phương.

Công tác tuyên truyền thực hiện các biện pháp bảo đảm ATTP được đẩy mạnh trên địa bàn Huyện. Truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng của huyện, hệ thống đài truyền thanh của các xã, thị trấn, kịp thời đưa tin về các gương người tốt, việc tốt, cũng như phê phán và công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật về an ninh, ATTP, Nội dung truyền thông tập trung tuyên truyền thực hiện các biện pháp bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm, để người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, những thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm, không bảo đảm. Bên cạnh đó, Huyện kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có dấu hiệu vi phạm pháp luật về ATTP, kiên quyết xử lý vi phạm hành chính, xử lý hình sự nếu cơ sở vi phạm có tính chất phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân. Thực phẩm lưu thông trên thị trường được thường xuyên kiểm soát chặt chẽ. Đặc biệt là công tác đấu tranh chống gian lận thương mại về ATTP được đẩy mạnh, chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn kịp thời việc sử dụng các hóa chất độc hại, chất ma túy và tiền chất vào sản xuất, chế biến, kinh doanh một số loại thực phẩm như sản phẩm bánh ngọt, bánh quy, kẹo, đồ uống không cồn... đã gây ngộ độc thực phẩm, ngộ độc ma túy cho trẻ em tại một số tỉnh, thành phố trong thời gian qua. Đồng thời công khai thông tin đối với các cơ sở thực phẩm, sản phẩm thực phẩm vi phạm, không bảo đảm ATTP để người tiêu dùng biết và chủ động phòng ngừa.

Bích Hợp