Chủ nhật,05/05/2024,

Sơn Động đảm bảo hệ thống y tế trường học trong các cơ sở giáo dục

Nhằm củng cố năng lực hệ thống y tế trường học (YTTH) trong các cơ sở giáo dục, gắn kết với hệ thống y tế cơ sở góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động YTTH, đảm bảo tốt các điều kiện chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, học sinh, Sơn Động đã xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động YTTH.

Năm 2024, Sơn Động hướng đến mục tiêu 100% trường học, cơ sở giáo dục trong huyện đảm bảo được điều kiện tối thiểu cho công tác YTTH về: phòng làm việc riêng, giường lưu bệnh nhân, dụng cụ sơ cấp cứu thông thường, thuốc thiết yếu đảm bảo cho sơ cấp cứu và phòng chống dịch bệnh, bố trí kinh phí hàng năm đảm bảo cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu đối với học sinh. 100% trạm y tế tuyến xã, thị trấn có phân công cán bộ phụ trách công tác YTTH tại các trường trên địa bàn. 100% trường học, cơ sở giáo dục và trạm y tế tuyến xã trên cùng địa bàn có cơ chế phối hợp liên ngành về công tác YTTH gắn với y tế cơ sở và ký hợp đồng cung ứng dịch vụ với cơ sở y tế ở địa phương. 100% trường học, cơ sở giáo dục cung cấp đủ nước uống và nước sạch cho sinh hoạt, hoạt động trong trường học đảm bảo chất lượng theo quy định. 100% trường học, cơ sở giáo dục tổ chức kiểm tra sức khỏe học sinh vào đầu năm học theo quy định, riêng bậc học mầm non thực hiện 02 lần/năm. 100% cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên YTTH tiếp tục được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về công tác YTTH. 100% trường học, cơ sở giáo dục tổ chức ăn bán trú được kiểm tra, giám sát các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bếp ăn tập thể, các yếu tố, điều kiện vệ sinh trường học, phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Theo đó, Sơn Động tăng cường phối hợp liên ngành Y tế - Giáo dục trong việc tổ chức triển khai các hoạt động quản lý, chăm sóc sức khỏe (CSSK) học sinh trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai kế hoạch thực hiện công tác YTTH được đẩy mạnh. Mỗi trạm y tế xã, thị trấn cử ít nhất 01 cán bộ y tế phụ trách công tác YTTH trên địa bàn, thực hiện hỗ trợ công tác chuyên môn YTTH đối với tất cả các trường học hoặc tăng cường khi cần thiết, đảm bảo 100% các trường học có cán bộ y tế theo dõi, quản lý sức khỏe học sinh. Mỗi trường học, cơ sở giáo dục bố trí cán bộ, giáo viên, nhân viên chuyên trách hoặc kiêm nhiệm, kể cả trường hợp không thuộc biên chế của trường học để triển khai thực hiện công tác YTTH. Tổ chức đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên YTTH, đội ngũ nhân viên xây dựng thực đơn, chế biến suất ăn sẵn cho trường học, cơ sở giáo dục đảm bảo chất lượng bữa ăn học đường.

Các công trình cung cấp nước sạch, nhà vệ sinh cần nâng cấp, bổ sung. Ngoài ra đảm bảo các điều kiện khác về vệ sinh trong trường học đáp ứng chất lượng và vệ sinh theo quy định. Bố trí cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác giáo dục thể chất, hoạt động thể thao trong trường học. Bữa ăn học đường đảm bảo chất lượng, an toàn. Bàn ghế phù hợp với các nhóm chiều cao của học sinh trong lớp, nhất là học sinh khuyết tật.

Bích Hợp