Chủ nhật,28/04/2024,

Sở y tế tổng kết đánh giá kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành năm 2023

Chiều ngày 25/5/2024 Sở Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả chỉ số năng lực, cạnh tranh cấp sở, ban, ngành (DDCI) năm 2023 và phương hướng, giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành (DDCI) năm 2024. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Văn Bình Phó Giám đốc Sở Y tế.

Tại Hội nghị một số đơn vị y tế tuyến tỉnh; Phòng Y tế; các Trung tâm Y tế huyện/TP đã được Đại diện của Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh phân tích, đánh giá từng chỉ số thành phần của Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành (DDCI) năm 2023. Đưa ra các Phương pháp, giải pháp cụ thể nhằm nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành (DDCI) trong năm 2024. Các đại biểu được nghe phổ biến kế hoạch số 57/KH- UBND ngày 11/3/2024 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc khảo sát, đánh giá Năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và cấp huyện thuộc tỉnh Bắc Giang năm 2024.

Theo đánh giá xếp hạng (DDCI ) khố sở, ngành năm 2023, Sở Y tế đừng thứ 4/20 đạt 77,55 điểm xếp hạng rất tốt, tăng 10 bậc so với năm 2022 (38,7 điểm đứng thứ 14 xếp hạng chưa tốt). Kết quả DDCI 2023 của Sở phản ánh tương đối chính xác và logic ở một số chỉ số thành phần: tính minh bạch và tiếp cận thông tin, Chi phí thời gian, Thiết chế pháp lý, Tính năng động và sáng tạo, Vai trò người đứng đầu. Qua khảo sát đánh giá DDCI 2023 cho thấy, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh đã được cải thiện mạnh mẽ, tuy nhiên còn một số “điểm nghẽn” ở cấp địa phương và các sở, ban, ngành. Tất cả các chỉ số đều tăng nhưng chỉ số chi phí không chính thức vẫn còn ở mức trung bình. Cần phải rà soát để cải thiện điểm số này trong năm tới. Đặc biệt là dấu hiệu tham nhũng vặt còn phổ biến. Tình trạng thanh kiểm tra còn diễn ra nhiều và khá mất thời gian. Việc đó ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh. Cần hạn chế các cuộc thanh kiểm tra không cần thiết và công khai các cuộc thanh kiểm tra. Còn nhiều hiện tượng đặc biệt ưu ái cho doanh nghiệp “Thân sở” Cần tổ chức những buổi đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thực chất hơn, thiết thực hơn.

Để nâng cao năng lực DDCI các đơn vị trong ngành cần quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp được nêu tại Nghị quyết số 105- NQ/TU của Ban Thường vụ tỉnh ủy về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2022-2025. Yêu cầu người đứng đầu Sở và các đơn vị trực thuộc tiếp tục quan tâm và duy trì phong trào cải cách phục vụ người dân, doanh nghiệp. Mỗi năm cần phải có thêm nhiều sáng kiến cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đơn vị mình.

Nguyễn Hòa