Thứ 6,03/05/2024,

Sở Y tế tập huấn, cập nhật kiến thức trong xác định tình trạng nghiện ma túy

Nhằm hướng tới mục tiêu 100% các cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy, trong hai ngày 11 và 12/3, Sở Y tế tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức trong xác định tình trạng nghiện ma túy cho gần 230 bác sĩ công tác tại Trung tâm Y tế tuyến huyện và Trạm Y tế tuyến xã.

Đây là những bác sĩ có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh thuộc các chuyên khoa Tâm thần, Nội, Hồi sức cấp cứu, Y học cổ truyền hoặc Đa khoa.

Ban tổ chức lớp học quán triệt đến học viên về mục đích, việc cần thiết phải tổ chức lớp tập huấn.

Tại lớp tập huấn, học viên được giảng viên đến từ Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế và Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang phổ biến các quy định mới của Luật Phòng, chống ma túy theo chức năng, nhiệm vụ của ngành Y tế.

Giảng viên trao đổi, hướng dẫn cho học viên những kiến thức cần thiết về xác định tình trạng nghiện ma túy.

Đồng thời giảng viên cũng trao đổi, làm rõ hơn về thẩm quyền, trách nhiệm của cơ quan công an và cơ sở y tế trong xác định tình trạng nghiện ma túy được quy định tại Nghị định số 109/2021/NĐ-CP ngày 08/12/2021 của Chính phủ quy định cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy và hồ sơ, trình tự, thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy.

Hướng dẫn, cập nhật kiến thức trong chẩn đoán và quy trình chuyên môn trong xác định tình trạng nghiện ma túy quy định tại Thông tư số 18/2021/TT-BYT ngày 16/11/2021 của Bộ Y tế quy định tiêu chuẩn chẩn đoán và quy trình chuyên môn để xác định tình trạng nghiện ma tuý.

Cũng tại đây, học viên được hướng dẫn kỹ thuật sử dụng một số loại test xác định tình trạng nghiện ma túy thường dùng.

Đỗ Tập