Thứ 2,29/04/2024,

SỞ Y TẾ: HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI CÁC CHƯƠNG TRÌNH, ĐỀ ÁN VỀ DÂN SỐ NĂM 2022 VÀ GIAO BAN CÔNG TÁC DÂN SỐ QUÝ 1/2022

Ngày 14/4/2022, Sở Y tế tổ chức hội nghị triển khai Chương trình Mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh năm 2022; các kế hoạch thực hiện chương trình, đề án về công tác dân số năm 2022; giao ban công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) quý I/2022. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc chủ trì hội nghị.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội nghị.

Để triển khai thực hiện tốt các chương trình, đề án về công tác dân số, tại hội nghị, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh Viện Sản - Nhi, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai cung cấp các dịch vụ phổ biến về tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn; sàng lọc, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh do Bộ Y tế ban hành; thực hiện việc tư vấn và cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Đặc biệt giao Bệnh Viện Sản - Nhi làm đầu mối hướng dẫn, chỉ đạo tuyến và hỗ trợ các đơn vị y tế, nhất là tuyến huyện về kỹ thuật dịch vụ sàng lọc, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh; Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp triển khai thực hiện Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đẩy mạnh truyền thông về công tác DS - KHHGĐ trên địa bàn tỉnh. Trung tâm Y tế các khu công nghiệp quan tâm triển khai khai thí điểm mô hình cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ cho công nhân lao động và dịch vụ thân thiện cho vị thành niên, thanh niên. Trung tâm Y tế các huyện, thành phố chịu trách nhiệm triển khai thực hiện các chương trình, đề án về dân số trên địa bàn, bảo đảm hiệu quả và hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch giao năm 2022; tập trung tham mưu xây dựng kế hoạch trình UBND huyện bố trí kinh phí và phối hợp triển khai thực hiện. Các đơn vị cần quan tâm đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa các dịch vụ sàng lọc, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh; tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn.

Các đơn vị y tế có trách nhiệm tuyên truyền, tư vấn và nghiêm túc thực hiện quy định về cấm lựa chọn giới tính thai nhi. Thực hiện cam kết với cán bộ y tế thuộc quyền quản lý của đơn vị trong cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản không thực hiện hành vi hỗ trợ người dân lựa chọn giới tính thai nhi, tổ chức ký cam kết bổ sung đối với các trường hợp chưa ký kết. Đồng thời thực hiện nghiêm Công văn số 2264/SYT-CCDS ngày 2/11/2020 của Sở Y tế về chấn chỉnh tình trạng vi phạm chính sách dân số và xác nhận không đủ điều kiện thực hiện các biện pháp KHHGĐ theo Hướng dẫn 04/HD-UBKTTW ngày 22/3/2018  của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Báo cáo Kết quả triển khai thực hiện về Chi cục Dân số - KHHGĐ để tổng hợp báo cáo Sở Y tế theo quy định. Giao Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh chịu trách nhiệm tham mưu, phối hợp và triển khai Kế hoạch thực hiện các chương trình, đề án về công tác DS - KHHGĐ trên địa bàn tỉnh; tổng hợp giúp Sở Y tế báo cáo đánh giá kết quả thực hiện hàng năm để báo cáo UBND tỉnh và Bộ Y tế, Tổng cục Dân số - KHHGĐ theo quy định.

Cũng tại hội nghị, trước những khó khăn, vướng mắc của địa phương trong công tác DS- KHHGĐ, lãnh đạo Sở Y tế nhấn mạnh, các đơn vị phải khẩn trương quan tâm bố trí đủ biên chế làm công tác dân số cấp huyện, xã theo chỉ tiêu giao. Tập trung triển khai thực hiện các kế hoạch thực hiện chương trình, đề án về công tác dân số trên địa bàn huyện; thực hiện tốt công tác tham mưu UBND huyện bố trí kinh phí tổ chức triển khai thực hiện. Quan tâm phối hợp liên ngành trong tuyên truyền, vận động và triển khai thực hiện các kế hoạch về công tác dân số tại địa phương, cơ sở. Trong quá trình thực hiện chú trọng các hoạt động nhằm kiểm soát tốt mức sinh và tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Triển khai đồng bộ các hoạt động cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/ KHHGĐ; tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn; tầm soát, sàng lọc chẩn đoán và điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Tiếp tục duy trì, củng cố mạng lưới cung cấp dịch vụ DS - KHHGĐ/SKSS tại tuyến xã; từng bước nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ KHHGĐ tại Trạm Y tế bảo đảm hoàn hành chỉ tiêu kế hoạch năm 2022.

Ngọc Anh - Chi cục DS - KHHGĐ