Thứ 3,30/04/2024,

Sở Y tế chỉ đạo tăng cường phòng chống sốt xuất huyết và hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết.

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, hiện nay tình hình sốt xuất huyết trên toàn quốc giảm so với cùng kỳ năm 2023 và chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Tuy nhiên, bắt đầu vào thời điểm mùa dịch, dự báo số mắc có xu hướng gia tăng từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm, nên việc chủ động triển khai các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết trước mùa dịch là rất quan trọng.

Thực hiện Công văn số 317/DP-DT ngày 16/4/2024 của Cục Y tế dự phòng về việc tăng cường phòng chống sốt xuất huyết và hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết. Sở Y tế Bắc Giang đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành, các Bệnh viện và Phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn tỉnh tăng cường phòng chống sốt xuất huyết và hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết.

Để tăng cường phòng chống sốt xuất huyết,  Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố, các Khu công nghiệp tích cực tham mưu với UBND các huyện, thị xã, TP, Ban Quản lý các KCN thực hiện mạnh mẽ chiến dịch truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 14 (ngày 15/6/2024). Tại các địa phương, tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) phòng chống sốt xuất huyết trong đợt cao điểm phòng chống sốt xuất huyết tháng 6/2024 tại các khu vực đông dân cư, nhiều nhà trọ, các khu vực nhiều ao tù, nước đọng. Các đơn vị y tế trên địa bàn luôn đảm bảo hậu cần, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực... phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố, các Khu công nghiệp tổ chức giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các ổ dịch xuất hiện trên địa bàn, tổ chức xử lý triệt để ngay khi phát hiện các ổ dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài. Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện, điều trị sốt xuất huyết, thường xuyên nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến cơ sở.

Các cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân tổ chức tốt việc thu dung cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong, thực hiện tốt vệ sinh môi trường không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, điều trị. Đảm bảo đầy đủ nhân lực, thuốc, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế cho công tác phòng, chống dịch và khám chữa bệnh.

Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân sốt xuất huyết cho cán bộ y tế làm công tác điều trị tại tất cả các tuyến.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn về công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, kỹ thuật phun hóa chất, diệt lăng quăng (bọ gậy), xử lý ổ dịch, kỹ năng truyền thông cho cán bộ y tế dự phòng. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn triển khai các hoạt động tuyên truyền để người dân hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy kín nắp và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, chỉ đạo phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch, hỗ trợ tuyến dưới trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tham mưu kịp thời với Sở Y tế các biện pháp xử lý tùy diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định tại Thông tư 54/2015/TTBYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế.

Sốt xuất huyết là bệnh virut do muỗi truyền,  bệnh giống như cúm nặng, đôi khi gây ra biến chứng nguy hiểm tiềm tàng gọi là bệnh sốt xuất huyết nặng. Sốt xuất huyết là bệnh virut có thể gây ra đại dịch, đang nổi lên nhanh chóng ở nhiều nơi trên thế giới.

Theo Tổ chức Y tế thế giới trên toàn cầu, 3,5 tỷ người đang sống ở các quốc gia lưu hành sốt xuất huyết và có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Trong số này, 1,3 tỷ người sống trong các vùng lưu hành sốt xuất huyết ở 10 quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á. Năm quốc gia (Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, Sri Lanka và Thái Lan) nằm trong số 30 quốc gia có dịch lưu hành cao nhất trên thế giới.

Dịch sốt xuất huyết có xu hướng diễn biến theo mùa, với tốc độ lây truyền thường cao nhất trong và sau mùa mưa. Một số yếu tố ảnh hưởng đến tình hình sốt xuất huyết bao gồm mật độ quần thể muỗi, tính nhạy cảm với các kiểu huyết thanh lưu hành, nhiệt độ, lượng mưa và độ ẩm, tất cả đều ảnh hưởng đến quá trình sinh sản và kiếm ăn của quần thể muỗi, cũng như thời kỳ ủ bệnh của vi rút sốt xuất huyết.

Bệnh phát triển mạnh ở các vùng ngoại ô và nông thôn, nhưng cũng ảnh hưởng đến các khu dân cư đông dân ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Theo Tổ chức Y tế thế giới tỷ lệ mắc sốt xuất huyết toàn cầu đã tăng gấp 30 lần trong 50 năm qua. Ước tính hiện nay có đến 50 - 100 triệu ca sốt xuất huyết hàng năm tại hơn 100 quốc gia có dịch, gây nguy cơ cho gần một nửa dân số thế giới. Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho sốt xuất huyết/sốt xuất huyết nặng, nhưng phát hiện sớm và đến sớm các cơ sở y tế để được chăm sóc y tế đúng cách có thể làm giảm tỷ lệ tử vong xuống dưới 1%. Các biện pháp kiểm soát véc tơ hiệu quả là vấn đề then chốt trong công tác phòng chống sốt xuất huyết.