Thứ 2,06/05/2024,

Thống kê Thống kê

Đang truy cập: 17,768
Tổng số trong ngày: 10,160
Tổng số trong tuần: 22,656
Tổng số trong tháng: 83,438
Tổng số trong năm: 1,598,818
Tổng số truy cập: 39,079,448

Quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong phòng chống dịch Covid-19

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết

Để bảo đảm ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; Sở Y tế yêu cầu Phòng Y tế huyên, thành phố và các đơn vị căn cứ chức năng, nhiêm vụ để tham mưu, triển khai thực tăng cường chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn và các đơn vị liên quan triển khai kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (Nhà hàng ăn uống) trên địa bàn trong việc chấp hành nghiêm túc việc tạm dừng hoạt động kinhmdoanh theo chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Nếu phát hiện cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không nghiêm túc chấp hành thì kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra và giám sát việc thực hiện các yêu cầu về ATTP theo quy định tại Khoản 2, Điều 2 Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản nhà nước của Bộ Y tế.
Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức, thực hành cho cơ sơ kinh doanh dịch vụ ăn uống như bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn…thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống lây nan của dịch Covid -19 như: Chủ cơ sở và toàn bộ nhân viên phải thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang trong suốt thời gian phục vụ tại cơ sở, thực hiện việc sát trùng tay bằng cồn khô trước khi đi vào cơ sở, thực hiện khai báo y tế và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng NCOVI (ncovi.vn). Thường xuyên kiểm soát thân nhiệt và các biểu hiện sức khỏe của chủ cơ sở, nhân viên chế biến, phục vụ tại cơ sở. Nếu phát hiện người lao động có ít nhất một trong các triệu chứng như ho, sốt, khó thở thì tuyệt đối không cho làm việc tại cơ sở và yêu cầu thực hiện khai báo y tế theo quy định.


Hạn chế tối đa việc ăn uống tại chỗ. Trong trường hợp doanh nghiệp duy trì các hoạt động sản xuất còn bố trí bếp ăn tập thể thì bố trí làm nhiều ca ăn ở nhiều thời điểm khác nhau đảm bảo không tập trung đông người, đảm bảo vị trí ngồi ăn phải tuân thủ khoảng cách giữa 2 người ít nhất là 2 m và yêu cầu hạn chế nói chuyện khi ăn. Bố trí cồn rửa tay khô tại các cửa ra vào và yêu cầu người ăn/khách hàng nghiêm chỉnh xịt cồn sát trùng bàn tay trước khi vào ăn.

Đối với đơn vị cung cấp suất ăn, khi vận chuyển thức ăn/suất ăn đến nơi ăn cần phải được đựng trong hộp kín/ túi kín.  Người vận chuyển phải nghiêm chỉnh chấp hành việc đeo khẩu trang trong suốt quả trình vận chuyển, phân chia/cấp phát suất ăn; thực hiện việc xịt cồn khô sát trùng bàn tay trước khi vận vận chuyển, phân phát thức ăn mang đến phòng ăn/ người ăn.  Trong quá trình vận chuyển suất ăn/phân phát suất ăn hoặc chia thức ăn không được tụ tập đông người và đảm bảo khoảng cách ít nhất giữa 2 người là 2m.

Việt Nga