Thứ 4,01/05/2024,

Tổng số trong tháng: 130

Nguyên nhân dẫn đến tử vong của cháu bé 2 tuổi sau khi bị chó cắn tại huyện Sơn Động

Ngày 30/3/2024, Cháu Lục Tiến Sỹ, sinh ngày 16/4/2022, địa chỉ tại thôn Việt Tiến, xã Giáo Liêm, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang bị một con chó lạ cắn vào vùng đuôi mắt trái vết cắn sâu, rộng, chảy máu nhiều, ngay sau đó cháu được gia đình đưa vào viện xử lý vết thương và nằm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Động.

Trong quá trình điều trị cháu được chỉ định tiêm huyết thanh kháng dại và vắc xin phòng dại (mũi 1 tiêm ngày 31/3/2024; mũi 2 tiêm ngày 03/4/2024, mũi 3 tiêm ngày 07/4/2024). Đến ngày 09/4/2024, cháu ổn định, được TTYT huyện Sơn Động cho ra viện. Ngày 13/4/2024 cháu cháu có biểu hiện sốt cao, co giật toàn thân, nôn nhiều, đến ngày 15/4/2024, gia đình đưa cháu đến TTYT huyện Sơn Động khám trong tình trạng co giật toàn thân, sùi bọt mép, sốt cao 40oC, phổi có ran ẩm hai bên, mạch 140 lần/phút, nhịp thở 45 lần/phút. Được chẩn đoán theo dõi Viêm màng não/Chó cắn ngày thứ 16 và được điều trị tích cực.

Đến 16h40’ cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm não màng não, viêm cơ tim cấp/bệnh nhân chó cắn ngày thứ 16. Đến 23h00’ cùng ngày do tình trạng bệnh không tiến triển bệnh nhân được tiếp tục chuyển viện lên Bệnh viện Nhi Trung Ương.

Tại Bệnh viện Nhi Trung Ương chẩn đoán: Viêm cơ tim cấp/Viêm não; bệnh nhân đã được xét nghiệm dịch não tủy và nước bọt bằng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, kết quả đều âm tính với vi rút dại. Do tình trạng bệnh nặng, bệnh nhân đã tử vong vào 10h00’ ngày 16/4/2024.

Như vậy, cháu bé tử vong nguyên nhân do bệnh Viêm cơ tim cấp/Viêm não; không phải nguyên nhân do bệnh dại (kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút dại). Sở Y tế đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Báo Bắc Giang, Đài PT-TH tỉnh đưa tin, đăng bài để người dân hiểu đúng diễn biến sự việc.

Đồng thời qua sự việc trên, Sở Y tế cũng đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó mèo, cần quản lý chặt chẽ chó nuôi tại cộng đồng, tiêm phòng cho chó mèo đầy đủ; khi cho chó ra đường phải có dây dẫn, rọ mõm, không thả rông. Trong trường hợp bị chó mèo cắn, cần xử lý, vệ sinh vết thương ngay sau khi bị cắn, sau đó đến các cơ sở y tế để được tư vấn, tiêm phòng dại kịp thời. Cần theo dõi chó, mèo đã cắn, không nên đánh chết.

Hiện nay, thời tiết đang giao mùa là thời điểm phát triển của các vi rút gây bệnh viêm não và các bệnh truyền nhiễm khác do vậy khi trẻ có dấu hiệu, triệu chứng bất thường, gia đình cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Việt Nga